"Doanh nghiệp nợ thuế: Nguyên nhân và hậu quả"

Vì sao nhiều doanh nghiệp ở TPHCM nợ thuế hàng tỷ đồng? Bài viết này sẽ phân tích nguyên nhân và hậu quả của tình trạng này.

Doanh nghiệp nợ thuế: Nguyên nhân và hậu quả

Lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế TPHCM, tính đến ngày 31/10, có tổng cộng 198 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM nợ thuế với số tiền lên đến 8.080 tỷ đồng. Trong danh sách này, Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil) đứng đầu với số nợ thuế là 1.529 tỷ đồng.

Trước đó, vào giữa tháng 8, Bộ Công thương đã ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của Xuyên Việt Oil. Công ty này được yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách nhà nước và gửi bản sao chứng từ chuyển nộp tiền về Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương). Đồng thời, công ty cũng phải gửi bản chính giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu về Bộ Công thương.

Quyết định thu hồi này được đưa ra sau khi Bộ Công thương thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định về kinh doanh xăng dầu năm 2023 của 4 thương nhân đầu mối xăng dầu, trong đó có Xuyên Việt Oil. Kết quả kiểm tra cho thấy Xuyên Việt Oil chưa đáp ứng đủ điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Đầu tháng 9, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan. Cơ quan an ninh điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Mai Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Xuyên Việt Oil và bà Nguyễn Thị Như Phương - Phó giám đốc Xuyên Việt Oil.

Công ty CP Đầu tư Golden Hill nợ thuế 1.289 tỷ đồng

Trước khi bị Cục thuế TPHCM công bố nợ thuế gần 608 tỷ đồng, Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) đã thông báo về việc cơ cấu lại tổ chức nhân sự. Công ty này tạm dừng hoạt động vì khó khăn về tài chính, không có nguồn thu để trả lương cho cán bộ, nhân viên. HDTC đã thống nhất sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, chỉ giữ lại nhân sự chủ chốt để củng cố công ty trong giai đoạn trước mắt. Vì vậy, toàn bộ cán bộ, nhân viên đang làm việc tại HDTC và chi nhánh công ty phải tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc, từ ngày 26/11 cho đến khi công ty có thông báo mới.

Công ty CP Đầu tư Golden Hill là chủ đầu tư dự án 87 Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) và đang nợ thuế lên đến 1.289 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh khó khăn

Điểm chung của các doanh nghiệp nợ thuế là tình hình kinh doanh lao dốc do thị trường ảm đạm. Nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng đang nợ thuế, ví dụ như Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại Sản xuất Nhựt Thành nợ gần 208 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Địa ốc Trường Thịnh Phát nợ gần 84 tỷ đồng, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành nợ gần 79 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings nợ gần 76 tỷ đồng, Công ty CP Xây dựng Công trình và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang nợ hơn 51 tỷ đồng, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi Việt nợ thuế gần 48 tỷ đồng...

Thống kê của Cục Thuế TPHCM cho thấy, ngoài 7 doanh nghiệp có mức nợ thuế từ 200 tỷ đến 800 tỷ đồng, còn có 10 doanh nghiệp nợ từ 50 tỷ đến dưới 100 tỷ đồng, 38 doanh nghiệp nợ từ 20 tỷ đến dưới 50 tỷ đồng, 46 doanh nghiệp nợ từ 10 tỷ đến dưới 20 tỷ đồng. Còn lại là nhóm doanh nghiệp nợ thuế từ 200 triệu đến dưới 10 tỷ đồng.

Tổng số tiền thuế nợ trong 3 quý năm 2023 trên toàn địa bàn TPHCM đã tăng thêm 4.536 tỷ đồng, lên tổng cộng 49.993 tỷ đồng. Trong đó, có 12.667 tỷ đồng là nợ thuế từ các khoản thu đất, và 4.212 tỷ đồng là nợ thuế thu nhập doanh nghiệp từ các doanh nghiệp bất động sản.

Tình trạng nợ thuế của các doanh nghiệp không chỉ gây khó khăn cho chính các doanh nghiệp đó mà còn ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước. Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi sự cải thiện quản lý, kiểm soát và đồng thời cần có các biện pháp hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh doanh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất trên địa bàn TPHCM?,Loại doanh nghiệp nào chiếm tỷ lệ lớn trong danh sách nợ thuế của Cục Thuế TPHCM?