Doanh nghiệp nộp thuế thừa mà không hay biết

Nhiều doanh nghiệp nộp thừa tiền thuế mà không biết
22 doanh nghiệp ở Hải Phòng đang nộp thừa tiền thuế và cần kiểm tra lại tài khoản để hoàn thuế.

Doanh nghiệp nộp thuế thừa:

Theo thông báo từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Hải Phòng Khu vực 1, có 22 doanh nghiệp đang nộp thuế thừa trên hệ thống kế toán thuế tập trung. Số tiền thuế nộp thừa của các doanh nghiệp này dao động từ hàng chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.

Kiểm tra và hoàn thuế:

Ông Lê Thanh Hải, Phó chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Cảng Hải Phòng Khu vực 1, cho biết Chi cục đang thông báo cho các doanh nghiệp kiểm tra nguyên nhân thừa tiền từng tờ khai. Sau khi kiểm tra, nếu doanh nghiệp xác định đã nộp thuế thừa, chậm nộp, tiền phạt và muốn hoàn thuế tại cơ quan Hải quan, họ có thể gửi văn bản phản hồi tới Chi cục Hải quan trong vòng 1 năm để làm thủ tục hoàn thuế.

Đối với thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp chỉ được hoàn thuế khi có xác nhận chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT với cơ quan thuế địa phương. Nếu quá thời hạn 1 năm mà không có phản hồi bằng văn bản để đề nghị hoàn tiền thuế, chậm nộp, tiền phạt nộp, cơ quan Hải quan sẽ xử lý tiền thừa theo quy định.

Danh sách doanh nghiệp và tình trạng nợ thuế:

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang nộp thuế thừa tại Hải Phòng bao gồm Công ty TNHH Ba Sao Việt Nam, Công ty Cổ phần Thương mại và Kỹ thuật An Phước, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu ô tô Hà Nội, Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh thép Tân Hưng, Công ty Cổ phần Năng lượng dầu khí miền Nam... Đây là những trường hợp hi hữu trong ngành hải quan, khi mà việc thu hồi nợ thuế vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, với hàng nghìn doanh nghiệp vẫn đang nợ thuế.

Tình hình nợ thuế:

Theo Tổng cục Hải quan, vào năm 2023, ngành Hải quan đã thu hồi được hơn 900 tỷ đồng nợ thuế. Đến ngày 31/1/2024, số nợ thuế đang được ngành Hải quan quản lý là khoảng 1.210 tỷ đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các doanh nghiệp nào được thông báo là đang thừa tiền thuế?,Doanh nghiệp phải làm gì nếu muốn hoàn thuế tại cơ quan Hải quan?