Doanh nghiệp phía Nam hồi phục sau thời gian khó khăn

Doanh nghiệp phía Nam hồi phục sau thời gian khó khăn

Hoạt động sản xuất và đơn hàng của các doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam đang dần hồi phục sau thời gian khó khăn do thiếu việc làm.

Đơn hàng tăng dần

Trong thời gian gần đây, doanh nghiệp Công ty Thanh Việt ở quận Gò Vấp, TPHCM đã trở lại hoạt động sản xuất không ngừng. Ông Lê Văn Đồng, Tổng giám đốc Công ty, cho biết rằng hai xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất của công ty ở Hà Nội và TPHCM đều đang hoạt động hết công suất để hoàn thiện đơn hàng cho đối tác trong nước và thị trường xuất khẩu. "Từ đầu tháng 7 này, chúng tôi bắt đầu nhận được các đơn hàng và có dấu hiệu tăng dần", ông Đồng nói. Công ty đã liên tục nhận được đơn hàng mới từ đầu tháng 7/2023.

Sự hồi phục của ngành công nghiệp gỗ

Theo khảo sát sơ bộ của Hội mỹ nghệ - chế biến gỗ TPHCM (HAWA), trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn hàng trong ngành giảm trung bình 30%. Tuy nhiên, trong tháng 7/2023, các doanh nghiệp bắt đầu nhận được đơn hàng trở lại, phục vụ cho mùa mua sắm nội thất cuối năm của thị trường thế giới. Ông Đặng Quốc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủ công Mỹ nghệ gỗ Liên Minh, cho biết rằng xuất khẩu ngành gỗ tháng 6 đạt doanh thu 1,09 tỷ USD, tăng 3,7% so với tháng 5; tháng 7 có doanh thu 1,12 tỷ USD, tăng 2,8% so với tháng 6. Ông Hùng nhận định rằng mặc dù doanh thu xuất khẩu của ngành gỗ đã tăng nhẹ so với tháng trước, nhưng vẫn giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng rằng từ nay đến cuối năm, doanh thu sẽ khả quan hơn.

Các doanh nghiệp đảm bảo đơn hàng xuất khẩu

Để đảm bảo đơn hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp phải thích nghi với chính sách "thắt lưng buộc bụng" bằng cách quản trị lại các khâu và cắt giảm chi phí phát sinh từ hệ thống logistics đến nhân công. Hơn 3 tháng qua, công nhân Công ty CP Thiết bị điện (THIBIDI) tại KCN Long Đức (Long Thành, Đồng Nai) đã tăng ca thường xuyên để đảm bảo kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Công ty Hữu hạn Cơ khí Động lực Toàn Cầu (Đồng Nai) cũng đã có đơn hàng trở lại, giúp ổn định việc làm cho người lao động. Lãnh đạo các công ty cho biết rằng trong lúc khó khăn nhất, họ vẫn không cắt giảm lao động. Do đó, khi có đơn hàng trở lại, các công ty vẫn có đội ngũ lao động lành nghề, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu công việc và sản xuất các đơn hàng mới.

Sự phục hồi của ngành dệt may

Cũng có nhiều dấu hiệu tươi sáng trong ngành dệt may. Công ty TNHH SX-XNK may mặc Thành Phát ở TP Thủ Đức, TPHCM cho biết nhiều khách hàng cũ đã trở lại và đặt hàng. Công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu với 250.000 sản phẩm cho 6 tháng cuối năm 2023 và đã có đơn hàng cho đầu năm 2024. Công ty còn tuyển dụng công nhân đã nghỉ việc trước dịch để quay trở lại làm việc. Ông Bùi Hữu Trí, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty, cho biết rằng đơn hàng đang tăng dần. Công ty đẩy mạnh thị trường nội địa bằng cách đưa hàng vào nhiều hệ thống siêu thị như Co.op Mart, Emart để tăng doanh thu và đảm bảo cuộc sống cho người lao động.

Chuyển hướng và phát triển theo chiều sâu

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng kinh doanh để thích ứng với tình hình mới. Công ty CP nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía Nam (Bình Dương) đã chuyển hướng xuất khẩu thay vì chỉ cung ứng nội địa như trước đây. Công ty đã xuất khẩu một số phụ kiện qua các nước Anh, Úc, Đức và sẽ sản xuất một số sản phẩm mới chuyên dùng xuất khẩu. Công ty CP Tập đoàn Gia Bảo cũng đang xúc tiến mở rộng thị trường tại Nhật Bản, Trung Quốc, Dubai và các thị trường Ấn Độ, Trung Đông. Công ty kỳ vọng vào thị trường thực phẩm Halal dành cho người Hồi giáo trên thế giới và hy vọng sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu.

Công nhân vui mừng với việc làm

Công nhân trong các doanh nghiệp cũng rất vui mừng khi có nhiều việc làm. Họ được nhận vào dạy nghề may và giữ lại sau thời gian thử việc. Công ty Top Royal Flash Việt Nam ở quận Bình Tân, TPHCM đã nhận công nhân và hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe để công nhân có cuộc sống ổn định. Công ty may V.N.F ở quận Bình Tân cũng cho công nhân tăng ca và hỗ trợ tiền nhà trọ, xăng xe. Các công nhân rất biết ơn vì có việc làm và thu nhập ổn định.

[question] Làm thế nào các doanh nghiệp trong ngành sản xuất gỗ, dệt may và nhựa đã thích nghi để duy trì và tăng cường tính cạnh tranh?,Tình hình của doanh nghiệp trong ngành sản xuất gỗ và dệt may đã như thế nào trong năm 2023?