Doanh nghiệp TP.HCM đồng lòng xây dựng kinh tế bền vững

Doanh nghiệp TP.HCM đồng lòng xây dựng kinh tế bền vững

TP.HCM đang thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững thông qua việc tái cơ cấu nền kinh tế và áp dụng mô hình kinh tế xanh. Các doanh nghiệp đồng lòng hợp tác để đạt được mục tiêu này.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh- Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0”

chiều 14/9 diễn ra Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với 100 CEO các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước áp dụng mô hình kinh tế xanh.

Phát biểu tại chương trình gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM đang đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông…cũng như những tác động mang tính chu kỳ của quá trình phát triển kinh tế. Để ứng phó với những thách thức này, TP.HCM đang tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững.

Hiện tại, TP.HCM tiêu thụ điện sạch chỉ chiếm 7,6%. Mục tiêu của TP.HCM là đến năm 2030 đạt 35- 40% điện sạch. Vấn đề đặt ra cho chuyển đổi năng lượng thành phố là chính sách, vốn và công nghệ.

Giao thông cũng là một lĩnh vực quan trọng trong việc xây dựng kinh tế xanh.

TP.HCM đang hướng tới giao thông xanh bằng cách tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng và giảm sử dụng phương tiện cá nhân. Hiện nay, giao thông đường bộ chiếm 18,5% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam.

TP.HCM đã cam kết mạnh mẽ trong việc xây dựng kinh tế xanh và đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Thành phố cũng đang thí điểm hướng đến năm 2030 Cần Giờ đạt NET ZERO.

Các doanh nghiệp cũng đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh. Đại diện của Samsung Engineering đã đề xuất một chiến lược mang tên "Tổ hợp môi trường tích hợp" cho các dự án môi trường tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty điện lạnh REE cũng cho biết, doanh nghiệp mong muốn chính quyền thành phố có nhiều hành động hơn để thúc đẩy tăng trưởng xanh và sẵn sàng hợp tác.

“Sứ mệnh của doanh nghiệp là sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên tiết kiệm, giảm đáng kể phế phẩm, phế liệu và tái tạo. Doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm, tăng dần trong sản xuất và kinh doanh, lắp ráp năng lượng trên mái nhà, sử dụng trực tiếp lượng năng lượng tái tạo”, bà Thanh nêu định hướng của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp TP.HCM đồng lòng hợp tác để xây dựng kinh tế bền vững và đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh. Từ việc tái sử dụng nguồn nguyên liệu, sử dụng năng lượng sạch, tiết giảm năng lượng trong quá trình sản xuất, đến việc tối ưu hóa công nghệ xử lý chất thải và xử lý rác thải tạo ra năng lượng, các doanh nghiệp đang nỗ lực để thúc đẩy phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Với sự hợp tác giữa chính quyền thành phố và doanh nghiệp, TP.HCM đang đi đúng hướng để xây dựng một kinh tế bền vững và góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

[question] Mục tiêu của TP.HCM về tỷ lệ tiêu thụ điện sạch là bao nhiêu vào năm 2030?,Các doanh nghiệp đóng góp vào tăng trưởng xanh bằng cách nào?