Doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi từ dự án sân bay Long Thành

Doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi từ dự án sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng khác đang tạo động lực cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Cổ phiếu vật liệu xây dựng như VLB, KSB, DHA đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Cổ phiếu vật liệu xây dựng đang được hưởng lợi từ việc triển khai dự án sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng khác.

Đại dự án sân bay Long Thành đã bước vào giai đoạn thi công cùng với hàng loạt dự án hạ tầng khác, tạo động lực cho nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong giai đoạn tới.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 (mã G4G), cho biết công ty đã được lựa chọn làm đối tác để triển khai thi công gói thầu số 4.6, với tổng mức đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng, thuộc dự án thành phần 3 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành). Đây là gói thầu có quy mô lớn thứ hai, sau gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng.

CIENCO4 đã chuẩn bị các trang thiết bị, máy móc hiện đại để thi công công trình, bao gồm máy xúc, lu rung, lu tĩnh, máy xúc lật, xe trộn bê tông, dây chuyền thảm bê tông xi măng, dây chuyền cào bóc tái chế, trạm trộn bê tông xi măng. Dự án sân bay Long Thành dự kiến hoàn thành trong năm 2026 và sẽ cần đến 22 triệu m3 đá các loại. Nhu cầu đá cho sân bay cũng chiếm khoảng 59% nhu cầu đá xây dựng các công trình trọng điểm dự kiến triển khai giai đoạn 2024 - 2030.

Các doanh nghiệp sở hữu các mỏ đá ở khu vực Đông Nam Bộ như Công ty cổ phần Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (mã VLB), Công ty cổ phần Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (mã KSB), Công ty cổ phần Hóa An (mã DHA) được nhà đầu tư chứng khoán quan tâm lớn.

VLB sở hữu mỏ đá Tân Cang 1, mỏ Thạnh Phú 1 và mỏ Thiện Tân 2 ở Đồng Nai. KSB sở hữu nhiều mỏ đá lớn tại Bình Dương và Đồng Nai, bao gồm mỏ Tân Mỹ, Thiên Tân 7, Tam Lập. DHA sở hữu 4 mỏ đá tại Tân Cang.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu VLB đang duy trì ở vùng giá khá tốt, quanh mốc 41.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tăng khoảng 30% trong một quý gần nhất. Cổ phiếu KSB ghi nhận mức tăng 16% trong 3 tháng qua và đang giao dịch quanh vùng 31.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu DHA đạt 55.300 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 70% so với đầu năm nay.

Ngoài các doanh nghiệp ngành đá xây dựng, nhiều doanh nghiệp vật liệu xây dựng khác như Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG), Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG), Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã HT1) cũng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá nguyên vật liệu đầu vào có thể tăng cao, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp trong ngành.

Tổng kết lại, dự án sân bay Long Thành và các dự án hạ tầng khác đang tạo động lực cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng. Cổ phiếu của các doanh nghiệp như VLB, KSB, DHA đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá nguyên vật liệu đầu vào có thể ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp trong ngành.

VNIndex 1,243.08 1.6 0.13%
HNX 255.62 -0.59 -0.23%
UPCOM 94.5 -0.22 -0.24%
[question] Các công ty nào được đánh giá là có lợi thế về nguồn cung đá xây dựng cho dự án sân bay Long Thành?,Những rủi ro nào mà các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng đang phải đối mặt?