"Đối mặt khó khăn tìm việc, du học sinh Trung Quốc phải vật lộn"

Nữ du học sinh 26 tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm việc làm sau khi gửi 300 đơn xin việc chỉ nhận được 4 lịch hẹn phỏng vấn. Tình hình tuyển dụng trên thị trường lao động Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức, đặc biệt là đối với sinh viên tốt nghiệp trong nước và nước ngoài.

Sinh viên du học Trung Quốc đang phải đối mặt với khó khăn trong việc tìm việc làm sau khi gửi 300 đơn xin việc chỉ nhận được 4 lịch hẹn phỏng vấn.

Đây là tình hình tuyển dụng trên thị trường lao động Trung Quốc hiện nay, đặc biệt là đối với sinh viên tốt nghiệp trong nước và nước ngoài.

Khó khăn trong việc tìm việc làm không chỉ do số lượng đơn xin việc đông đúc mà còn do nhiều yếu tố khác nhau.

Một số du học sinh gặp khó khăn trong việc liên lạc với nhà tuyển dụng ở quê nhà do chênh lệch múi giờ khi họ đang ở nước ngoài. Ngoài ra, hầu hết các công ty không còn chấp nhận phỏng vấn trực tuyến, mà thay vào đó họ muốn đánh giá ứng viên trực tiếp sau khi hạn chế về đại dịch kết thúc.

Theo một du học sinh, bằng đại học đã mất giá rất nhiều ở Trung Quốc và các công ty đặt ra ngưỡng cao để sinh viên mới tốt nghiệp có thể làm những công việc đơn giản.

Điều này khiến cho việc tìm việc trở nên khó khăn hơn đối với sinh viên du học. Ngoài ra, số lượng sinh viên tốt nghiệp trong nước cũng đang tăng lên, dự kiến đạt 11,79 triệu vào năm tới, và họ cũng đang cạnh tranh để có được việc làm có thu nhập cao trong bối cảnh kinh tế phục hồi chậm chạp.

Tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn ở mức cao, đạt 21,3% vào tháng 6 trước khi Bắc Kinh ngừng công bố số liệu này.

Chủ tịch điều hành của tổ chức nghiên cứu Cải cách Xã hội Quảng Đông cho biết khó khăn về việc làm đối với sinh viên tốt nghiệp trong nước ở Trung Quốc chắc chắn sẽ lan sang sinh viên nước ngoài.

Nhiều sinh viên du học Trung Quốc đã phải đối mặt với quyết định khó khăn về việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Một số sinh viên đã quyết định quay trở lại Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nhà nước và tổ chức chính phủ. Một cuộc khảo sát cho thấy 38,8% sinh viên có bằng cấp ở nước ngoài hy vọng được làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước vào năm 2022.

Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên du học Trung Quốc muốn trở lại nước sau khi tốt nghiệp.

Một số sinh viên vẫn hy vọng có thể tìm được việc làm ổn định trong các công ty đa quốc gia và công ty công nghệ. Tuy nhiên, sự không chắc chắn trong khu vực tư nhân khi nền kinh tế chậm chạp trong quá trình phục hồi đã thay đổi thái độ của sinh viên tốt nghiệp.

Các chính quyền địa phương đã chú ý tới xu hướng này và đã mở rộng chương trình thực tập sinh công chức cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ở nước ngoài.

Tuy nhiên, việc tìm việc làm sau khi tốt nghiệp vẫn là một thách thức đối với nhiều sinh viên du học Trung Quốc.

Trong tình hình hiện nay, sinh viên du học Trung Quốc cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường lao động và nắm bắt các cơ hội việc làm.

Họ cũng cần chuẩn bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để cạnh tranh trong thị trường lao động khó khăn này.

Nguồn: Báo CafeF