Đổi mới và phát triển: Ngành gỗ tìm hướng đi mới

Đổi mới và phát triển: Ngành gỗ tìm hướng đi mới

Ngành gỗ đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và khám phá các thị trường mới để phục hồi và phát triển trong bối cảnh khó khăn.

Ngành gỗ đã trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, tuy nhiên, nó cũng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Tuy vậy, ngành gỗ đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thế giới và khám phá các thị trường mới để phục hồi và phát triển.

Tín hiệu khả quan cho ngành gỗ

Theo ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (Hawa), đến tháng 10/2023, ngành gỗ xuất khẩu đạt khoảng 10,8 tỷ USD, giảm 19,9% so với cùng kỳ. Mặc dù vẫn có tăng trưởng âm, nhưng đà giảm đã thu hẹp lại. Từ tháng 7 đến nay, tăng trưởng của ngành gỗ đã tăng nhanh hơn tháng trước và tháng 10 năm nay đã chạm mốc cùng kỳ, cho thấy tín hiệu tốt. Dự kiến đến cuối năm, tăng trưởng vẫn giảm so với năm trước, nhưng chưa thể có đột phá lớn.

Tìm kiếm hướng đi mới

Sau thời gian tăng trưởng liên tục trong 10-15 năm, các doanh nghiệp (DN) gỗ Việt Nam đã bắt đầu đi vào vùng an toàn khi làm xuất khẩu nhưng sản xuất ở nội địa, chờ nhà mua hàng quốc tế đến. Tuy nhiên, khi đơn hàng hiếm, các DN Việt Nam mới đi xúc tiến xuất khẩu nhưng không có mặt hàng mới. Điều này là do các DN trong nước chỉ làm gia công, không có nhiều sản phẩm để tham gia giới thiệu. Vì vậy, các DN cần đầu tư vào sản phẩm, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số để tạo lợi thế cạnh tranh.

Tăng cường xúc tiến thương mại

Để tháo gỡ những khó khăn của ngành gỗ, việc tăng cường xúc tiến thương mại được coi là rất quan trọng. Hiện nay, Hawa đã đẩy mạnh các công tác hỗ trợ cho các DN thành viên và tổ chức các sự kiện xúc tiến, thương mại để hỗ trợ DN. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia cũng mang lại nhiều lợi thế cho DN gỗ trong nước. Ví dụ, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mang lại cơ hội thúc đẩy xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cũng như tăng cường nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ các nguồn cung gỗ trong khối với thuế quan ưu đãi.

Tín hiệu khả quan từ thị trường Ấn Độ và châu Âu

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh. Tháng 8/2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này đạt hơn 13,8 triệu USD, tăng 334,5% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 64,9 triệu USD, tăng 265,8% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, thị trường châu Âu cũng dần ổn định sau cơn sốt các nguồn cung ứng năng lượng, bao gồm cả nhiên liệu sinh khối. Xuất khẩu viên nén sẽ phục hồi cả về giá và khối lượng từ những tháng cuối năm 2023. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ Việt Nam.

Tìm kiếm thị trường ngách và đơn hàng mới

Cùng với việc tìm các dòng sản phẩm phục vụ cho thị trường ngách, các DN gỗ cũng đang chủ động tìm kiếm đơn hàng mới. Nhiều DN đã mạnh mẽ tái cấu trúc, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ để phát triển dòng sản phẩm xanh, thân thiện môi trường và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thế giới. Đồng thời, việc tìm kiếm các thị trường mới như thị trường châu Âu và thị trường Hàn Quốc cũng đang được các DN gỗ quan tâm và nghiên cứu để tìm kiếm khách hàng mới.

Tìm hướng đi riêng biệt

Để tìm kiếm hướng đi riêng biệt và tạo lợi thế cạnh tranh, các DN gỗ cần tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của thị trường, đầu tư vào công nghệ và đổi mới sản phẩm. Đồ gỗ trang trí là một trong những mảng có tiềm năng tăng trưởng cao trên thị trường châu Âu. Với những mặt hàng trang trí nội thất mang nét bản địa và bản sắc riêng, các DN gỗ Việt Nam có thể tìm kiếm thị trường ngách và hướng tới đối tượng khách hàng nhất định tại thị trường châu Âu.

Kết luận

Ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng cũng đang nỗ lực tìm kiếm hướng đi phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và khám phá các thị trường mới. Tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường ngách và đơn hàng mới, cũng như đầu tư vào công nghệ và đổi mới sản phẩm là những bước quan trọng để ngành gỗ phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang gặp khó khăn như thế nào?,Các doanh nghiệp ngành gỗ đang tìm kiếm hướng đi mới như thế nào?