"Đổi mới xanh: Doanh nghiệp Việt tiên phong trong sự chuyển đổi kinh tế từ 'nâu' sang 'xanh'"

Các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam đã tiên phong trong việc đưa vấn đề môi trường vào trọng tâm hoạt động kinh doanh, góp phần vào mục tiêu đưa phát thải ròng về mức "0" vào năm 2050 của Việt Nam.

Đổi mới xanh trong sự chuyển đổi kinh tế

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cam kết đưa phát thải ròng về mức "0" vào năm 2050 của Việt Nam. Đây là một cam kết quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi sang kinh tế xanh

Để đạt được mục tiêu lớn của đất nước, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu đưa vấn đề môi trường vào trọng tâm hoạt động kinh doanh thông qua việc "giảm nâu – tăng xanh". Các doanh nghiệp này đã có những bước đi tiên phong và đạt được những kết quả ấn tượng.

Hội thảo "Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình"

Sáng ngày 22/11, trang tin kinh tế tài chính CafeF đã tổ chức Hội thảo "Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình" với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế hàng đầu và các doanh nghiệp tiên phong trong việc chuyển đổi sang kinh tế xanh. Hội thảo đã tập trung chia sẻ những quan điểm và kinh nghiệm để hướng tới một tương lai bền vững.

Cam kết đạt Net Zero vào năm 2050

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho biết cam kết của Việt Nam đạt Net Zero vào năm 2050 đã gây sửng sốt cho toàn nhân loại. Việc cam kết này đối mặt với nhiều thách thức, nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội để tiếp nhận nguồn hỗ trợ, chính sách và công nghệ.

Doanh nghiệp tiên phong trong các ngành công nghiệp và giao thông

Trong ngành công nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các giải pháp sản xuất "xanh" nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Tập đoàn Hoà Phát đã áp dụng các giải pháp sản xuất thép tiết kiệm năng lượng. Công ty Nhựa Tái Chế Duy Tân đã đầu tư xây dựng nhà máy nhựa tái chế để giảm sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch.

Trong lĩnh vực giao thông, Công ty Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đã đưa vào vận hành hãng taxi điện đầu tiên tại Việt Nam - Xanh SM. Kết quả thu được là giảm lượng khí thải và chi phí nhiên liệu.

Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. T&T Group đang phát triển hàng loạt các dự án điện mặt trời, điện gió trên khắp cả nước. Tập đoàn này cũng hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi.

Tiên phong trong tín dụng xanh

Một số ngân hàng như ACB, HSBC Việt Nam, SHB, HDBank đã tiên phong trong việc cho vay các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Đây là một động lực quan trọng để phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản

Trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, các doanh nghiệp cũng đang chuyển hướng sang phát triển bền vững. Gamuda Land đã biến những bãi rác thành khu đô thị xanh. Ecopark và Sun Group cũng đã tạo ra các khu đô thị xanh và hài hòa với thiên nhiên.

Việt Nam đang tiên phong trong sự chuyển đổi kinh tế từ "nâu" sang "xanh". Các doanh nghiệp hàng đầu đã đưa vấn đề môi trường vào trọng tâm hoạt động kinh doanh và góp phần vào mục tiêu đưa phát thải ròng về mức "0" vào năm 2050.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công ty nào đã tiên phong trong việc áp dụng công nghệ và chiến lược sản xuất xanh tại Việt Nam?,Các ngân hàng nào đã đi tiên phong trong tín dụng xanh tại Việt Nam?