'Đối thủ' của ông Putin hoàn tất thủ tục đăng ký tranh cử tổng thống Nga

Boris Nadezhdin, ứng cử viên của đảng Sáng kiến Công dân Nga, đã gửi 105.000 chữ ký ủng hộ đến Ủy ban bầu cử trung ương Nga để đăng ký tranh cử.

Đối thủ của ông Putin hoàn tất thủ tục đăng ký tranh cử tổng thống Nga

Boris Nadezhdin, ứng cử viên của đảng Sáng kiến Công dân Nga, đã hoàn tất thủ tục đăng ký tranh cử tổng thống Nga. Hôm 31/1, ông cho biết đã gửi 105.000 chữ ký ủng hộ đến Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) để hoàn thiện thủ tục đăng ký.

Ưng cử viên của đảng Sáng kiến Công dân Nga

Boris Nadezhdin, 60 tuổi, là ứng cử viên của đảng Sáng kiến Công dân Nga. Ông đã công khai ủng hộ việc chấm dứt chiến tranh với Ukraine và hứa sẽ đưa binh lính Nga về nước, trả tự do cho các tù nhân chính trị và bình thường hóa quan hệ với phương Tây nếu đắc cử.

Ông Nadezhdin cũng đã đề cập đến việc ký một hiệp ước hòa bình với Ukraine "với sự hỗ trợ của các nước châu Âu" trong cuộc đàm phán nếu ông trở thành tổng thống.

Đạt cột mốc chữ ký

Theo luật bầu cử Nga, một ứng cử viên tổng thống tranh cử từ một đảng không có đại diện trong quốc hội phải thu thập 100.000 chữ ký tán thành, với không quá 2.500 chữ ký từ mỗi khu vực của Nga.

Mặc dù Nadezhdin đã đạt cột mốc 100.000 chữ ký vào tuần trước, nhóm của ông vẫn tiếp tục thu thập chữ ký để tránh sai sót trong tài liệu và đảm bảo chỉ tiêu khu vực. Tính đến 31/1, Nadezhdin đã thu thập được hơn 200.000 chữ ký, không bao gồm những chữ ký được thu thập bên ngoài nước Nga.

CEC sẽ xem xét chữ ký

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) có 10 ngày để xem xét chữ ký của các ứng viên tiềm năng sau thời hạn nộp hồ sơ là ngày 31/1.

Hiện tại, Ủy ban đã chính thức phê chuẩn bốn ứng cử viên tham gia tranh cử. Đó là Tổng thống Vladimir Putin, người đang tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, Vladislav Davankov của đảng Nhân dân Mới, Leonid Slutsky của đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa dân tộc và Nikolai Kharitonov của đảng Cộng sản Nga.

Không coi là đối thủ cạnh tranh đáng kể

Điện Kremlin tuần trước cho biết họ không coi Nadezhdin là đối thủ cạnh tranh đáng kể với ông Putin, người được nhiều kỳ vọng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống thứ năm của mình.

Giai đoạn nóng của chiến dịch bầu cử

Ít nhất 16 ứng cử viên đã nộp đơn đăng ký tham gia bầu cử tổng thống Nga. Chiến dịch bầu cử đã bước vào giai đoạn nóng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga diễn ra từ 15-17/3/2024, theo quy định của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình tất cả những giấy tờ cần thiết lên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) để tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF