Đội trộm hướng mục tiêu đến dầu ô liu khi giá tăng cao

Đội trộm hướng mục tiêu đến dầu ô liu khi giá tăng cao

Vụ trộm dầu ô liu trị giá nửa triệu USD tại Tây Ban Nha là một trong những ví dụ cho thấy giá ô liu đang trở thành mục tiêu của các tội phạm. Hạn hán và biến đổi khí hậu làm giảm nguồn cung và đẩy giá dầu ô liu lên cao.

Đội trộm hướng mục tiêu đến dầu ô liu khi giá tăng cao

Một vụ trộm dầu ô liu trị giá nửa triệu USD vừa xảy ra tại Tây Ban Nha, là một trong những ví dụ cho thấy giá ô liu đang trở thành mục tiêu của các tội phạm. Giá ô liu tăng kỷ lục đã khiến các vụ trộm cắp xảy ra nhiều hơn trong thời gian gần đây.

Hạn hán và biến đổi khí hậu làm giảm nguồn cung

Hạn hán hoành hành ở Tây Ban Nha đã làm giảm một nửa sản lượng dầu ô liu của quốc gia này trong vụ mùa 2022-2023. Điều này đã tác động lớn đến nguồn cung và đẩy giá dầu ô liu lên cao. Thêm vào đó, các thách thức về sản xuất ở Ý cũng đã khiến nguồn cung trên toàn cầu giảm sút. Tình trạng khô hạn và nắng nóng năm nay cũng đe dọa vụ thu hoạch sắp tới của Tây Ban Nha, khiến giá giao ngay ở khu vực miền nam Tây Ban Nha tăng hơn gấp đôi so với đầu năm ngoái.

Giá ô liu tăng cao và thu hút sự chú ý của tội phạm

Giá ô liu tăng cao đã thu hút sự chú ý của các tội phạm đối với các mặt hàng có giá trị như bạch kim, đồng, gỗ xẻ. Trái ô liu mới hái và cả dầu ô liu đều là mục tiêu của những đối tượng trộm cắp. Theo thông tin của cơ quan chính phủ, đã có khoảng 259.000 kg ô liu bị đánh cắp ở khu vực Jaen của Tây Ban Nha trong vụ mùa 2022-2023, tăng 29% so với năm trước. Vào giữa tháng 8, những tên tội phạm đã nhắm đến 7.000 lít dầu ô liu lưu trữ ở Teba, Malaga.

Cảnh báo về hàng giả

Ngoài việc trộm cắp, dầu ô liu cũng là một sản phẩm thường xuyên bị làm giả. Vào tháng 3/2023, chính quyền vùng Extremadura của Tây Ban Nha đã rút khỏi thị trường 11 nhãn hiệu trộn dầu ô liu với các dầu khác. Macarena Sanchez, người đứng đầu hiệp hội các nhà máy dầu ô liu địa phương, cho biết cảnh sát có thể tìm ra thủ phạm khi chúng không có tài liệu truy xuất nguồn gốc chính thức.

Dầu ô liu - Một mặt hàng quý giá

Dầu ô liu đã trở thành một mặt hàng quý giá và có giá trị cao trên thị trường. Giám đốc Martin Parra của công ty Marin Serrano El Lagar SL cho biết nếu giá tiếp tục tăng, dầu ô liu sẽ thực sự trở thành "vàng lỏng". Điều này đặt ra một thách thức lớn cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, khi phải đối mặt với giá cả cao, thời tiết khắc nghiệt và nguồn cung hạn chế.

Trong bối cảnh giá ô liu tăng cao và tình hình trộm cắp ngày càng trở nên phổ biến, các biện pháp bảo vệ và kiểm soát an ninh phải được thực hiện để đảm bảo an toàn cho ngành trồng trọt và sản xuất dầu ô liu.

[question] Tại sao giá dầu ô liu tăng cao lại khiến các vụ trộm cắp dầu ô liu tăng lên?,Những yếu tố nào đã gây ra tình trạng khó khăn cho các nhà sản xuất dầu ô liu tại Tây Ban Nha?