Đòn bẩy từ chính sách visa: Thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Đòn bẩy từ chính sách visa: Thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Chính sách visa thông thoáng đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế đến Việt Nam. Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 8 tháng đầu năm 2023. Đây là một trong những đòn bẩy quan trọng để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Đòn bẩy từ chính sách visa: Thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Qua các đợt khảo sát, giám sát, chúng tôi nhận thấy, một trong những điểm nghẽn thu hút khách du lịch quốc tế trước đây là chính sách visa. Nhưng gần đây, khi chính sách visa được cởi bỏ, thông thoáng hơn thì số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ.

Ông Bùi Hoài Sơn, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, giáo dục của Quốc hội chia sẻ.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt trên 7,83 triệu lượt, tương đương 98% mục tiêu đề ra. Ông Bùi Hoài Sơn nhận định rằng con số này thực sự ấn tượng và thể hiện những nỗ lực của ngành du lịch và các địa phương, doanh nghiệp trong việc vượt qua khó khăn, vượt kế hoạch để về đích sớm. Một trong những yếu tố quan trọng giúp đạt được kết quả trên chính là chính sách visa.

Trước đây, chính sách visa là một trong những điểm nghẽn đối với việc thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Trong bối cảnh du lịch cạnh tranh và chuyển đổi số, nhiều quốc gia đã cho phép nhập cảnh bằng thị thực điện tử với thời gian lưu trú dài lên đến 6 tháng và nhiều lần nhập cảnh ra vào. Trong khi đó, Việt Nam chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia theo hình thức đơn phương và song phương. Thị thực điện tử cấp cho 80 quốc gia nhưng bị giới hạn số cửa khẩu cho phép người nước ngoài nhập cảnh. Thời gian lưu trú thông thường chỉ dừng ở khoảng 15 ngày và chỉ cho phép nhập cảnh một lần, không hấp dẫn được du khách.

Tuy nhiên, Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt để tháo gỡ điểm nghẽn này. Một trong số đó là áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ. Trước đây, chỉ có 80 quốc gia được cấp thị thực điện tử, nhưng vừa qua, Chính phủ đã quyết định mở rộng việc cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thời hạn tạm trú đối với công dân của nước được Việt Nam miễn thị thực đã được mở rộng lên 45 ngày, tăng 30 ngày so với thời hạn quy định trước đây.

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 sửa đổi Nghị quyết số 32 về việc miễn thị thực cho công dân một số nước. Theo đó, sẽ miễn thị thực cho công dân các nước như CHLB Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh.

Chính sách visa thông thoáng đã tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế đến Việt Nam. Khi du khách đến Việt Nam, ngoài các thủ tục, họ còn muốn có thời gian lưu trú dài hơn để khám phá các địa danh. Vì vậy, chính sách visa là một trong những đòn bẩy quan trọng để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ngày càng nhiều hơn.

Để phát triển du lịch, cần có sự quan tâm đến các yếu tố khác như phát triển kinh tế đêm. Để thúc đẩy phát triển kinh tế đêm, cần hoàn thiện chính sách, pháp luật phù hợp, quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động du lịch đêm. Cần cung cấp thông tin và giáo dục cho du khách về văn hóa, tập quán địa phương. Đồng thời, cần cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch và đầu tư vào tiếp thị và quảng bá du lịch.

[question] Chính sách visa thông thoáng và cởi mở đã đóng góp như thế nào vào tăng trưởng lượng khách quốc tế đến Việt Nam?,Để phát triển kinh tế đêm, cần có những biện pháp và chính sách gì?