Đơn hàng giảm mạnh, doanh nghiệp cần hỗ trợ để vượt qua khó khăn

Số lượng đơn hàng của các doanh nghiệp ở Bình Dương giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, thay đổi cách điều hành và tiết giảm chi phí để duy trì hoạt động và mong chờ sự hỗ trợ từ chính quyền.

Số lượng đơn hàng của các doanh nghiệp ở Bình Dương đã giảm hơn 40% trong 9 tháng qua so với cùng kỳ năm trước.

Để duy trì hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp đang phải nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, thay đổi cách điều hành và tiết giảm chi phí. Họ đang rất mong chờ sự hỗ trợ thiết thực từ phía chính quyền để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhu cầu đơn hàng của các doanh nghiệp ở Bình Dương, được coi là "thủ phủ" ngành chế biến gỗ của Việt Nam, đã giảm đến 60% từ đầu năm 2023 đến nay.

Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nỗ lực sử dụng nguồn vốn tích lũy để mua nguyên liệu sản xuất và trả lương cho công nhân. Họ cũng đã thay đổi cách điều hành và tiết giảm tất cả các chi phí để duy trì hoạt động và giữ chân công nhân. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đã chủ động tìm kiếm đơn hàng và giảm giá bán để thu hút thêm khách hàng.

Tại Hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đầu tư trong nước do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào ngày 12/10, ông Hoàng Kiều Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, đã đề xuất rằng các doanh nghiệp gỗ cần sự hỗ trợ từ phía chính quyền để vượt qua khó khăn hiện tại.

Ông đã kiến nghị rằng tỉnh nên hỗ trợ hiệp hội mạnh hơn trong việc xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, nhằm giúp các doanh nghiệp gỗ tiếp cận được đơn hàng mới và phục hồi hoạt động sản xuất.

Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội cơ điện của Bình Dương cũng đã đưa ra quan điểm rằng việc tiếp cận vốn vay hiện nay rất khó khăn.

Trong khi các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, các ngân hàng lại yêu cầu có tài sản thế chấp thay vì tài sản tín chấp như trước đây. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn ngân hàng đồng hành và tạo điều kiện để duy trì đơn hàng và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm do doanh nghiệp Việt sản xuất. Họ cũng muốn tăng cường kết nối với doanh nghiệp FDI để tạo chuỗi liên kết.

Bà Trương Thị Thuý Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội da giày-túi xách Bình Dương, cho rằng hiện nay các doanh nghiệp dệt may đang gặp khó khăn do giảm đơn hàng.

Bà cũng đề nghị rằng chính quyền cần tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận chính sách và xem xét lại việc di dời nhà máy từ phía Nam lên phía Bắc. Bà cho rằng việc di dời nhà máy không nên áp đặt vào một thời điểm cụ thể, mà nên cho phép các doanh nghiệp tự quyết định thời điểm phù hợp để di dời.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã đề cập đến những khó khăn nội tại như vướng mắc trong các thủ tục hành chính, chậm cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, khó thông quan hàng hóa và vướng mắc khi thực hiện các quy định mới về phòng cháy chữa cháy.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc. Đối với những khó khăn nội tại và thuộc thẩm quyền của các đơn vị, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị phải giải quyết nhanh chóng và không để doanh nghiệp phải lặp lại kiến nghị vào các lần tiếp xúc và gặp gỡ tiếp theo.

Để giải quyết vấn đề di dời nhà máy từ phía Nam lên phía Bắc của gần 3.000 doanh nghiệp, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương đã cam kết cân nhắc các chính sách và lộ trình phù hợp, cùng các tiêu chí xem xét di dời, chuyển đổi công năng hoặc ở lại. Sở cũng sẽ tăng cường kết nối với các hiệp hội để ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và chuyển đơn vị liên quan để giải quyết.

Trong việc xúc tiến thương mại, Sở Công Thương đã phối hợp phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh và tăng cường xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Sở cũng đang lên kế hoạch tổ chức chương trình xúc tiến thương mại ra nước ngoài vào năm 2024, tập trung vào thị trường Mỹ, châu Âu và châu Á.

Để hỗ trợ doanh nghiệp về vấn đề vốn vay, NHNN chi nhánh Bình

[question] Tại sao các doanh nghiệp ở Bình Dương đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng?,Đề xuất nào đã được đưa ra để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại?