"Đơn hàng tràn về, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với thách thức mới"

'Đơn hàng như lũ', doanh nghiệp xuất khẩu gặp thách thức mới
Doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đang phải đối mặt với những thách thức mới khi đơn hàng ập đến như cơn lũ và rút nhanh như thuỷ triều.

Đơn hàng ập đến như cơn lũ

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đơn hàng ập đến như cơn lũ và rút nhanh như thuỷ triều. Thời điểm cuối năm, hàng ngàn công nhân tại Tổng công ty CP may Việt Tiến (TPHCM) đang làm việc hết công suất, làm thêm giờ để kịp giao đơn hàng thời trang cho đối tác trước khi nghỉ lễ Tết nguyên đán. Ông Ngô Thành Phát, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết công ty hiện có hơn 20 nhà máy trên toàn quốc với hơn 31.000 lao động.

Ông Phát nói: "Hiện tại, chúng tôi có đơn hàng rất dồi dào đến tháng 6/2024 và không lo thiếu việc làm cho người lao động. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm thêm đơn hàng cho 6 tháng cuối năm để đảm bảo công ăn việc làm và đời sống cho người lao động". Công ty đã chấp nhận những đơn hàng gia công với giá thấp, ít lợi nhuận, thậm chí hòa vốn để duy trì lượng khách hàng và tạo việc làm cho người lao động. Mục tiêu hàng đầu của công ty là ổn định thu nhập và việc làm cho công nhân.

Để đáp ứng đủ đơn hàng, công ty đã tìm cách đảm bảo uy tín với khách hàng và đẩy mạnh chuyển đổi xanh, mở rộng phân khúc, phát triển nhân sự theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Công ty cũng đang tuyển thêm 1.000 lao động làm việc tại TP.HCM và đang tăng cường tiêu thụ đa dạng sản phẩm nội địa để đáp ứng yêu cầu khắt khe từ các đối tác quốc tế.

Sản phẩm xuất khẩu tăng trưởng

Công ty CP Thực phẩm G.C (GC Food) đã ghi nhận sự tăng trưởng khá tốt trong năm 2023 với các sản phẩm thạch dừa và nha đam xuất khẩu tăng tới 25% so với năm 2022. Công ty đã tối ưu hóa chi phí để đảm bảo sản phẩm có giá tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch HĐQT GC Food, cho biết các khách hàng lớn từ Nhật Bản và Hàn Quốc đã "chốt" đơn hàng đến hết năm 2024.

Ông Thứ nhận định rằng trong khó khăn mới, nông sản và thực phẩm Việt Nam có lợi thế khi được nhà nhập khẩu tin tưởng đặt hàng. Việt Nam đã trở thành điểm đến của khách hàng khi có nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn cao của quốc tế.

Ngành gỗ phục hồi tích cực

Ngành gỗ đang có xu hướng phục hồi tích cực với hoạt động xuất khẩu đang tăng. Nhiều doanh nghiệp trong ngành đã có đơn hàng trở lại để phục vụ mùa mua sắm đồ nội thất cuối năm trên thị trường thế giới. Các doanh nghiệp lớn, sản xuất các sản phẩm đòi hỏi yêu cầu cao, đã có đơn hàng xuất khẩu đến tháng 7, tháng 8; còn lại, đa số các doanh nghiệp gỗ có đơn hàng đến quý II/2024.

Theo ông Trần Lam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM, năm nay các doanh nghiệp gỗ có nhiều thuận lợi khi các vấn đề về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đã được giải quyết và lãi suất ngân hàng đang giảm. Nhiều doanh nghiệp có sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, lao động trẻ và thương hiệu Việt ngày càng uy tín, điều này là lợi thế để tăng cường xuất khẩu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ bị bỏ hàng do tình hình vận chuyển đang khó khăn. Cước tàu tăng cao và không có đủ container do kênh đào Panama bị cạn, kênh Suez gặp khủng bố. Khách hàng ép các doanh nghiệp phải xuất hàng sớm và đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn. Doanh nghiệp có nguy cơ bị bỏ lại nếu không kịp giao hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Hiệp hội DN TPHCM sẽ triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi xanh và đáp ứng yêu cầu thị trường trong năm 2024. Hiệp hội sẽ kết nối doanh nghiệp xanh với các hội doanh nghiệp nước ngoài để gia tăng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, Hiệp hội sẽ tăng cường xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm xanh của Việt Nam ra nước ngoài thông qua các hội doanh nghiệp nước ngoài mà Hiệp hội có quan hệ liên kết.

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, năm 2024 là năm bứt phá để thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại và hoạt động xuất, nhập khẩu. Thành phố đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng sản xuất công nghiệp là 6,5% so với năm 2023 và tăng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu thành phố là 10%.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đang gặp những thách thức gì khi đơn hàng đổ về?,Hiệp hội DN TPHCM sẽ triển khai những hoạt động nào để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu?