Đón sóng tăng mới sau Tết: Nhặt nhạnh cổ phiếu và tận dụng phiên điều chỉnh

Góc nhìn chuyên gia: Nhanh tay
Chuyên gia tin rằng sau kỳ nghỉ lễ, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ, thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên. Hãy tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết để tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu.

Giao dịch đầu tháng 2 đã trôi qua khá ảm đạm khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực chốt lời và tâm lý nghỉ Tết cận kề.

Giao dịch đầu tháng 2 đã trôi qua khá ảm đạm khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực chốt lời và tâm lý nghỉ Tết cận kề. Tuy nhiên, chuyên gia tin rằng sau kỳ nghỉ lễ, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán một cách mạnh mẽ và thúc đẩy các chỉ số chứng khoán đi lên.

Thị trường sẽ giao dịch trầm lắng trước kỳ nghỉ Tết

Ông Trần Hà Xuân Vũ, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư KHCN Chứng khoán Rồng Việt VDSC, cho biết rằng thị trường tăng mạnh trong giai đoạn trước chủ yếu do nhóm ngân hàng dẫn dắt. Tuy nhiên, việc nhóm ngân hàng điều chỉnh và không có dòng lớn dẫn dắt khiến thị trường chưa có nhiều bứt phá gần đây. Dự kiến thị trường sẽ giao dịch trầm lắng trước kỳ nghỉ Tết, tuy nhiên, sau kỳ nghỉ lễ, thị trường sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco, cho rằng thị trường đã trải qua nhiều biến động trong tuần giao dịch trước nghỉ Tết. Mặc dù xu hướng tăng điểm trong trung hạn vẫn được bảo lưu, nhưng trạng thái của thị trường vẫn đang kém tích cực khi chỉ số chưa lấy lại được ngưỡng 1.175 điểm do áp lực bán gia tăng. Các mã cổ phiếu ngân hàng và thép đều đang giao dịch dưới đường MA20, biểu thị dòng tiền có phần suy yếu. Trong khi đó, các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm chứng khoán, bất động sản và bất động sản KCN đều có áp lực chốt lời gia tăng. Xác suất tăng/giảm của thị trường trong tuần tới đang là 30/70 nếu dòng tiền lớn không sớm quay trở lại.

Tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDirect, cho biết thị trường giao dịch trong tuần vừa qua đã có nhiều biến động giữa bên mua và bên bán do kỳ nghỉ lễ đang đến gần. Một bộ phận nhà đầu tư đã có tâm lý "nghỉ Tết sớm" và bán ra để thu tiền về. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư tranh thủ cơ hội "nhặt nhạnh" cổ phiếu nhằm chuẩn bị cho giai đoạn sau Tết. Điều này giúp cho giao dịch trên thị trường diễn ra khá nhộn nhịp bất chấp kỳ nghỉ lễ đã tới gần.

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng những phiên giảm trước kỳ nghỉ lễ để tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu. Việc này được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô tích cực trong nước như chỉ số PMI vượt mốc 50 điểm sau 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP và xuất nhập khẩu tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2024. Lạm phát và lãi suất trong nước duy trì xu hướng giảm. Đà tăng gần đây của tỷ giá cũng đã có dấu hiệu kết thúc, giúp giải tỏa áp lực tâm lý đối với một bộ phận nhà đầu tư.

Trong việc chọn cổ phiếu, nhà đầu tư nên ưu tiên các ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đòn bẩy (vay margin) ở thời điểm trước Tết, mà nên sử dụng tiền sẵn có để giảm bớt chi phí vốn.

Trên cơ sở những đánh giá và khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết để tích lũy cổ phiếu với mức giá chiết khấu và chuẩn bị cho giai đoạn tăng mới sau kỳ nghỉ lễ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư cần làm gì trong tuần giao dịch cuối năm Âm lịch?,Các ngành nào được đánh giá tích cực bởi các chuyên gia?