"Donald Trump đối mặt nguy cơ ngồi tù lâu dài"

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đối mặt với một thời gian dài trong tù sau khi phiên tòa sắp tới đưa ra phán quyết về cáo buộc ông xử lý sai các tài liệu nhạy cảm của Chính phủ Mỹ.

Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ, đang đối mặt với nguy cơ phải ngồi tù trong một thời gian dài sau khi phiên tòa sắp tới đưa ra phán quyết về cáo buộc ông xử lý sai các tài liệu nhạy cảm của Chính phủ Mỹ.

Tháng 6/2023, ông Trump đã bị buộc tội 37 trọng tội, bao gồm việc lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu an ninh quốc gia tại dinh thự của mình ở Nam Florida.

Các công tố viên, do Luật sư đặc biệt Jack Smith đứng đầu, cho biết ông Trump đã từ chối trả lại các tài liệu của các quan chức liên bang và lưu trữ chúng ở những địa điểm không an toàn, bao gồm cả trong một phòng tắm. Ông Trump đã phủ nhận mọi cáo buộc và không nhận tội đối với các cáo buộc này.

Theo Marc Elias, người đại diện cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC), các tài liệu bằng chứng trong vụ án này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ông Trump về mặt chính trị và có thể khiến ông phải ngồi tù trong một thời gian dài. Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự từ chính phủ liên bang mà ông từng lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Trump cũng đối mặt với các cáo buộc riêng về làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở New York và âm mưu làm suy yếu kết quả bầu cử ở bang Georgia của Mỹ.

Tuy nhiên, ông vẫn là ứng cử viên dẫn đầu cho đảng Cộng hòa và dự kiến sẽ đối đầu với ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Một cuộc thăm dò của NBC News cho thấy ông Trump vượt trội hơn ông Biden với tỷ lệ 47% - 42%. Tuy nhiên, trong trường hợp ông Trump bị kết án trọng tội, ông Biden dẫn trước với tỷ lệ 45% - 43%.

Trước những cáo buộc nghiêm trọng này, tương lai chính trị của Donald Trump đang đối diện với nhiều khó khăn và không chắc chắn. Sự phán quyết của phiên tòa sắp tới sẽ quyết định số phận của ông và có thể khiến ông phải đối mặt với một thời gian dài trong tù.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Trump bị buộc tội vì những hành vi nào?,Có nguy cơ ông Trump phải ngồi tù lâu dài không?