Donald Trump: Nga sẽ làm bất cứ điều gì với các nước NATO không trả đủ tiền

Ông Trump nói sẽ để Nga 'làm bất cứ điều gì’ với quốc gia NATO nào không trả đủ tiền
Cựu Tổng thống Donald Trump cam kết khuyến khích Nga "làm bất cứ điều gì họ muốn" với các nước thành viên NATO không tuân thủ nghĩa vụ chi tiêu quốc phòng. Ông cũng không đảm bảo tuân thủ điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh nếu tái đắc cử.

Ông Trump chỉ trích NATO trong một cuộc vận động tranh cử tại Conway, Nam Carolina, và cho rằng NATO đã bị phá sản cho đến khi ông xuất hiện.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo NATO, ông Trump đã kể lại câu chuyện một lãnh đạo "một quốc gia lớn" hỏi ông: "Nếu chúng tôi không trả tiền và chúng tôi bị Nga tấn công, các bạn sẽ bảo vệ chúng tôi chứ?". Ông Trump đã đáp: "Ngài không trả tiền? Ngài vi phạm à?... Không, tôi sẽ không bảo vệ ngài... Ngài phải trả tiền".

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Andrew Bates, phản đối phát biểu của ông Trump và cho rằng việc khuyến khích tấn công các đồng minh là điều kinh khủng và vô căn cứ.

Ông Bates cũng nhấn mạnh rằng hành động này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu và nền kinh tế trong nước.

Hiệp ước NATO yêu cầu các quốc gia thành viên bảo vệ lẫn nhau nếu một quốc gia bị tấn công.

Tuy nhiên, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ NATO khi ông còn là Tổng thống và thường xuyên đe dọa rút khỏi liên minh này. Ông đã cắt ngân sách quốc phòng cho NATO và cho rằng Mỹ phải chi trả nhiều hơn mức công bằng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Andrew Bates, khẳng định rằng Tổng thống Joe Biden đã khôi phục các liên minh của Mỹ kể từ khi nhậm chức vào năm 2021 và đảm bảo rằng NATO đang ở mức "lớn nhất và quan trọng nhất từ trước đến nay".

Ông Bates cũng cho biết rằng Tổng thống Biden sẽ tiếp tục củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ và bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh ông Trump dẫn đầu cuộc đua giành vị trí ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, các đồng minh châu Âu đang lo ngại về khả năng ông Trump trở lại sau cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay và ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ với liên minh.

Ông Trump cũng đã kêu gọi giảm leo thang trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine và phàn nàn về số tiền hàng tỷ đô la Mỹ đã chi cho Kiev.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Trump đã đe dọa rút khỏi liên minh NATO khi ông còn là tổng thống Mỹ hay không?,Tổng thống Joe Biden đã làm gì để khôi phục các liên minh của Mỹ?