"Đông Á: Bỏ ra số tiền ít nhưng mua hơn 8 triệu cổ phần"

"Tập đoàn khách sạn Đông Á đã thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần và mua cổ phần của hai công ty với số tiền nhỏ hơn nhiều so với giá trị giao dịch. Điều này đặt ra câu hỏi về nguồn vốn mà Đông Á sử dụng để thực hiện các giao dịch này."

Tạo ra nguồn vốn từ đâu?

Tập đoàn Khách sạn Đông Á (DAH) vừa thông qua việc nhận chuyển nhượng 2,25 triệu cổ phần của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Vân Phong với giá 79.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị chuyển nhượng gần 178 tỷ đồng. Công ty CP Du lịch Dịch vụ Vân Phong là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vân Phong tại Khánh Hòa. Đồng thời, Đông Á cũng thông qua việc nhận chuyển nhượng 6 triệu cổ phần của Công ty CP Green Island với giá 10.833 đồng/cổ phần, tổng giá trị chuyển nhượng là 65 tỷ đồng. Công ty CP Green Island hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động tại tỉnh Hoà Bình.

Điều này đặt ra câu hỏi về nguồn vốn mà Đông Á sử dụng để thực hiện các giao dịch này.

Sở hữu cổ phần với nguồn vốn hợp pháp

Dòng tiền để mua cổ phần của hai công ty trên là nguồn vốn kinh doanh hợp pháp của Tập đoàn Khách sạn Đông Á. Điều này có nghĩa là Đông Á đã sử dụng các nguồn vốn từ hoạt động kinh doanh của mình để thực hiện các giao dịch này.

Tuy nhiên, việc sở hữu cổ phần của hai công ty trên sẽ đòi hỏi Đông Á phải bỏ ra số tiền gần 243 tỷ đồng. Điều này có thể gây áp lực lên tài chính của Tập đoàn, đặc biệt khi họ chỉ sở hữu gần 4 tỷ đồng tiền mặt và tổng nợ vay là hơn 179 tỷ đồng.

Nhóm quỹ liên quan Dragon Capital đã mua thêm cổ phần của một số công ty

Trong thời gian gần đây, nhóm quỹ liên quan Dragon Capital đã mua thêm cổ phần của Công ty CP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang và Công ty CP Tập đoàn Hà Đô. Quỹ Norges Bank đã mua 150.000 cổ phần của Công ty CP Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, nâng tỷ lệ sở hữu từ 5,98% lên 6,02% vốn điều lệ. Trước đó, nhóm quỹ liên quan Dragon Capital đã mua thêm 400.000 cổ phiếu của công ty này. Quỹ Norges Bank và quỹ KB Vietnam Focus Balanced Fund đã mua thêm 270.000 cổ phiếu của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô, nâng tỷ lệ sở hữu lên 13,03% vốn điều lệ.

Thị trường chứng khoán có diễn biến khó khăn

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đã giảm 22,14 điểm xuống còn 1.102,30 điểm và chỉ số HNX-Index giảm 4,18 điểm xuống còn 227,02 điểm trong tuần qua. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt hơn 77.512 tỷ đồng và thanh khoản trên sàn HNX đạt hơn 8.766 tỷ đồng, giảm 32% so với tuần trước.

Khối ngoại đã bán ròng trên sàn HoSE trong 5 phiên liên tiếp với hơn 121 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng là 3.369 tỷ đồng. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên sàn HNX với 3,33 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng là hơn 154 tỷ đồng.

Đệm phiên giao dịch khó khăn, Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ đã nhận 3 quyết định xử phạt từ Cục Hải quan Đà Nẵng vì vi phạm hành chính.

Công ty này đã lập và khai không đúng các nội dung trong hồ sơ hoàn thuế đối với 3 tờ khai nhập khẩu. Tổng số tiền phạt là 684.991 đồng.

Tổng kết

Tập đoàn Khách sạn Đông Á đã thực hiện các giao dịch mua cổ phần của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Vân Phong và Công ty CP Green Island với số tiền nhỏ hơn nhiều so với giá trị giao dịch. Tuy nhiên, việc sở hữu cổ phần này đòi hỏi Đông Á phải bỏ ra số tiền lớn. Thị trường chứng khoán cũng đang gặp khó khăn và Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ đã nhận nhiều quyết định xử phạt từ Cục Hải quan Đà Nẵng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tập đoàn Khách sạn Đông Á đã nhận chuyển nhượng bao nhiêu cổ phần của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Vân Phong và Công ty CP Green Island?,Tổng giá trị chuyển nhượng của cổ phần của Công ty CP Du lịch Dịch vụ Vân Phong và Công ty CP Green Island là bao nhiêu?