Đồng ASEAN gặp khó khăn vì lạm phát gạo, Việt Nam đứng ra giúp đỡ

Giá gạo tăng nhanh nhất trong 5 năm ở Philippines gây lo ngại cho các nhà nhập khẩu lương thực khác. Việt Nam đang hỗ trợ các nước láng giềng trong việc đảm bảo nguồn cung gạo ổn định.

Lạm phát gạo đang gây khó khăn cho nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực ASEAN.

Trong tháng 8 năm nay, giá gạo ở Philippines tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 5 năm. Tình trạng này đã gợi nhớ lại cú sốc năm 2018 khi lạm phát gạo đã dẫn đến việc chấm dứt hạn ngạch nhập khẩu kéo dài hai thập kỷ ở quốc gia này.

Sự tăng giá gạo ở Philippines cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho các nhà nhập khẩu lương thực lớn khác trong khu vực.

Hậu quả từ các lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đang lan rộng khắp châu Á và Tây Phi, tạo áp lực về giá trên thị trường gạo. Các biện pháp ngoại giao và thỏa thuận vẫn đang bế tắc, trong khi ngân hàng trung ương Philippines đã cảnh báo sẵn sàng thắt chặt tiền tệ nếu cần thiết.

Shirley Mustafa, nhà kinh tế tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, cho biết thị trường gạo hiện nay đang rất bấp bênh.

Áp lực về giá ngày càng trầm trọng hơn do các lệnh kiểm soát từ các nước xuất khẩu lớn như Ấn Độ. Các hạn chế của Ấn Độ đã làm đảo lộn thị trường và khiến các quốc gia lo lắng phải đảm bảo nguồn cung gạo trong bối cảnh giá gạo ngày càng tăng.

Trong bối cảnh này, các nước trong khu vực đang tìm cách đảm bảo nguồn cung gạo ổn định.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jnr và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Jakarta và đang lên kế hoạch cho một thỏa thuận kéo dài 5 năm. Đồng thời, Senegal đang tiến hành các đề nghị ngoại giao với Ấn Độ và các quốc gia khác như Guinea và Singapore để đảm bảo nguồn cung gạo.

Indonesia đã đồng ý ký thỏa thuận cung cấp gạo với Campuchia lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Thỏa thuận này có khối lượng lên tới 250.000 tấn mỗi năm, gấp đôi so với thỏa thuận tương tự vào năm 2012. Jakarta đã cam kết cung cấp 10kg gạo mỗi tháng cho hàng triệu gia đình nghèo trong quý 4 năm nay.

Các quốc gia khác như Malaysia cũng đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tăng giá gạo. Malaysia đã giới hạn mua hàng và kiểm tra các nhà bán buôn và nhà xay xát thương mại sau những cáo buộc rằng gạo địa phương được bán với giá cao hơn dưới dạng gạo nhập khẩu.

Myanmar cũng đã áp đặt quy định bắt buộc ghi lại khối lượng gạo dự trữ để kiểm soát giá trong nước và ngăn chặn tình trạng đầu cơ.

Trước đó, các chuyên gia đã cảnh báo về tình trạng hỗn loạn trên thị trường gạo sau khi Ấn Độ áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo. Nếu các nhà xuất khẩu gạo lớn khác như Việt Nam và Campuchia áp đặt hạn chế xuất khẩu và các nhà nhập khẩu lớn như Indonesia và Malaysia tích trữ gạo, thì thế giới có thể chứng kiến "sự hỗn loạn có thể xảy ra trên thị trường gạo", ông Mohanty, Giám đốc vùng của công ty nghiên cứu nông nghiệp International Potato Center (CIP), đã nói.

[question] Philippines đang đối mặt với vấn đề gì trong lĩnh vực lương thực?,Những biện pháp nào mà các quốc gia ASEAN khác đang thực hiện để đảm bảo nguồn cung gạo?