Đông Bắc Trung Quốc đối mặt với lũ lụt khi mực nước 90 con sông dâng cao

Đông Bắc Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ lũ lụt khi mực nước của 90 con sông vượt mức cảnh báo. Hàng chục ngàn người đã được sơ tán và các công trình cứu hộ đang hoạt động để bảo vệ dân cư và nông nghiệp.

Lũ lụt đang gây nguy hiểm cho Đông Bắc Trung Quốc khi mực nước của ít nhất 90 con sông vượt mức cảnh báo và 24 con sông đã tràn bờ.

Vùng lũ lụt này bao gồm một phần của 4 tỉnh và một số thành phố lớn, với tổng dân số gần 100 triệu người. Để đảm bảo an toàn cho người dân, hàng chục ngàn người đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trong khu vực này, các hồ chứa nước đã được rút cạn một phần và các nhà chức trách đã chuẩn bị cho mực nước sông dâng cao.

Ít nhất 10 con sông đã ghi nhận mực nước cao nhất trong lịch sử. Các lực lượng cứu hộ đang túc trực để bảo vệ nhà cửa và đất nông nghiệp trên lưu vực Songliao, phía Bắc thủ đô Bắc Kinh, bao gồm hơn 1,2 triệu km2.

Mùa hè năm nay, Trung Quốc đang trải qua một mùa hè đặc biệt ẩm ướt, gây ra nhiều vụ lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng.

Trong tháng 7, đã có 142 người thiệt mạng do lũ lụt và trong tháng này, hàng chục người khác đã mất tích. Tại TP Tây An, phía Tây Trung Quốc, số người thiệt mạng vì lở đất đã tăng từ 3 lên 24 vào ngày 15-8, trong khi 3 người khác vẫn mất tích. Các lực lượng cứu hộ đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm.

Ngoài ra, trận lở đất và lũ quét vào ngày 11-8 đã gây hư hại một đường cao tốc và khiến 900 hộ gia đình mất điện. Không chỉ ở Đông Bắc Trung Quốc, mà nhiều khu vực khác trong cả nước cũng đang chịu ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lụt. Điều này được gây ra, một phần là do 2 cơn bão lớn đã tàn phá Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Để giảm thiểu thiệt hại, thủ đô Bắc Kinh đã chuyển nước sang tỉnh Hà Bắc lân cận. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi những thiệt hại nghiêm trọng. Trận lũ lụt tàn khốc nhất trong lịch sử gần đây của Trung Quốc là vào năm 1998, khi có 4.150 người thiệt mạng. Đa số trong số họ sống dọc theo sông Dương Tử, sông Nen và sông Songhua trong lưu vực Songliao.

Năm 2021, lũ lụt đã gây thiệt mạng cho hơn 300 người ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Lượng mưa kỷ lục đã tràn vào thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh này, biến đường phố thành sông chảy xiết và làm ngập một tuyến tàu điện ngầm, khiến hành khách mắc kẹt trong các toa tàu.

Ngoài việc gây thiệt hại cho người dân và các công trình cơ sở, lũ lụt cũng đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Các vụ ngô và lúa ở vành đai sản xuất ngũ cốc quan trọng phía Bắc Trung Quốc đã bị thiệt hại. Ước tính ban đầu cho thấy khoảng 4-5 triệu tấn ngô, tương đương khoảng 2% sản lượng của cả nước, đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trung Quốc đang tiếp tục đối mặt với nguy cơ lũ lụt và cần có các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả để bảo vệ dân cư và nông nghiệp khỏi thiệt hại. Các lực lượng cứu hộ và chính quyền địa phương đang nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân và giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt.

[question] Những khu vực nào của Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt?,Lũ lụt đã gây thiệt hại đến ngành nông nghiệp nào ở Trung Quốc?