Đồng có thể trở thành "dầu mới" khi tăng giá vọt vào năm 2025

Đồng có thể trở thành

Khi thế giới dần thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch, đồng có thể là mặt hàng mới tăng giá thay vì dầu. Chuyên gia dự đoán đồng sẽ trở thành "dầu mới" khi giá tăng vọt vào năm 2025.

Đồng: "Dầu mới" của thế giới

Khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào năm ngoái, giá dầu tăng đột biến và ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi thế giới đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, có một mặt hàng mới, ít được biết đến hơn có thể sẽ tăng giá thay vì vàng đen.

Theo chuyên gia của tập đoàn tài chính Citi, đồng có thể trở thành "dầu mới" trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Hiện tại, thế giới đang trong chu kỳ suy yếu và giao dịch đồng đang tạm dừng. Tuy nhiên, đợt tăng giá của đồng trong tương lai có thể khiến đợt tăng giá nổi tiếng năm 2008 của dầu trở nên như trò trẻ con.

Đồng: Vai trò quan trọng trong chuyển đổi năng lượng

Đồng đã trở thành một trong những kim loại được ưa chuộng trong chủ đề chuyển đổi năng lượng. Vai trò quan trọng của đồng trong pin xe điện và các công nghệ năng lượng xanh khác đã khiến nó được gọi là "dầu mới". Đồng được sử dụng rộng rãi trong các tấm pin mặt trời, tua-bin gió, dây cáp điện và thậm chí cả điện thoại thông minh. Ngoài ra, đồng còn được sử dụng trong xây dựng, chế tạo và sản xuất điện tử.

Bước lùi nhỏ trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Gần đây, giá đồng đã giảm do nhu cầu thấp hơn dự báo và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Tuy nhiên, đây chỉ là một bước lùi nhỏ của "ông vua chuyển đổi năng lượng". Theo chuyên gia của Citi, việc giá đồng giảm là cơ hội để mua kim loại này.

Giá đồng có xu hướng tăng và giảm theo hoạt động kinh tế toàn cầu. Nhiều nhà giao dịch hàng hóa buộc phải đứng chờ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cải thiện trước khi mua đồng, tạo ra một "hàng đợi khổng lồ" để mua kim loại này.

Dự đoán về giá đồng trong tương lai

Chuyên gia dự đoán rằng giá đồng có thể tăng vọt trong ba năm tới. Ông Max Layton, Giám đốc điều hành về nghiên cứu hàng hóa của Citi, cho biết: "Lợi nhuận dự kiến là rất lớn từ 50% đến 100% vào năm 2025."

Tuy nhiên, cũng có một kịch bản giảm giá trong đó giá đồng có thể giảm xuống còn 7.500 USD vào năm 2025. Trong kịch bản này, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sẽ chậm hơn dự kiến và lãi suất tăng ở Mỹ và châu Âu sẽ có tác động lớn hơn dự đoán đối với tăng trưởng toàn cầu, dẫn đến nhu cầu về đồng yếu hơn.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất và chuyên gia khai thác mỏ đồng lớn cũng tin rằng giá đồng sẽ tăng cao trong nhiều năm tới. Họ cho rằng nhu cầu đồng ngày càng tăng và nguồn cung hạn chế sẽ hỗ trợ giá đồng trong dài hạn.

Kết luận

Đồng có thể trở thành "dầu mới" trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Với vai trò quan trọng trong pin xe điện và các công nghệ năng lượng xanh, đồng có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Dù có thể có biến động giá đồng, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng giá đồng sẽ tăng cao trong nhiều năm tới.

[question] Đồng có vai trò quan trọng như thế nào trong công nghệ năng lượng tái tạo?,Tại sao giá đồng đã giảm gần đây?