"Đóng cửa khoa sản: Hiện tượng đáng lo ngại tại các bệnh viện Trung Quốc"

Hiện tượng đáng lo khi nhiều bệnh viện Trung Quốc đóng cửa khoa sản
Nhiều bệnh viện ở Trung Quốc đóng cửa khoa sản do nhu cầu sinh đẻ giảm mạnh. Tình trạng này đang gây lo ngại vì tác động lâu dài lên tăng trưởng kinh tế và dân số già hóa nhanh.

Đóng cửa khoa sản: Hiện tượng đáng lo ngại tại các bệnh viện Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, một số bệnh viện ở Trung Quốc đã đóng cửa khoa sản. Cụ thể, các bệnh viện ở Chiết Giang và Nam Xương đã thông báo về việc đóng cửa khoa sản trong hai tháng qua. Bệnh viện Nhân dân số 5 ở thành phố Cám châu, tỉnh Giang Tây, cũng đã thông báo trên tài khoản WeChat của họ rằng dịch vụ sản khoa của họ sẽ dừng hoạt động từ ngày 11/3.

Tình trạng dân số già hóa nhanh

Tình trạng này đang diễn ra trong bối cảnh các nhà chính sách Trung Quốc đang cố gắng khuyến khích người dân sinh thêm con để đối phó với tình trạng xã hội già hóa nhanh. Dân số Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2023, với tỷ lệ sinh xuống thấp kỷ lục và tỷ lệ tử vong cao do đại dịch COVID-19. Những lãnh đạo nước này đang lo ngại rằng tình trạng dân số già hóa nhanh sẽ gây ra nhiều tác động lâu dài lên tăng trưởng kinh tế.

Số lượng bệnh viện sản trong nước giảm

Theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, số lượng bệnh viện sản trong nước đã giảm xuống còn 793 trong năm 2021, so với con số 807 trong năm 2020. Theo báo chí trong nước, số lượng trẻ em chào đời cũng giảm mạnh, dẫn đến việc nhiều bệnh viện không thể duy trì khoa sản nữa.

"Mùa đông sản khoa có vẻ đang đến lặng lẽ", như Nhật báo Kinh tế đã viết trong bài đăng ngày 15/3. Hiện tượng này được cho là do ngày càng nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn không sinh con vì chi phí nuôi con tốn kém và không muốn kết hôn để tập trung vào sự nghiệp.

Biện pháp thúc đẩy tỷ lệ sinh

Chính quyền các cấp đã đưa ra nhiều biện pháp và sáng kiến nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh, bao gồm tăng thời gian nghỉ sinh, hỗ trợ thuế và tài chính cho việc sinh đẻ và trợ cấp nhà ở. Tuy nhiên, một viện nghiên cứu uy tín của Trung Quốc đã cho biết rằng nước này vẫn là một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới để nuôi con tính theo GDP/đầu người.

Mặc dù số lượng trẻ em chào đời tại các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã tăng trong năm con rồng, như báo Yicai đã đưa tin, nhưng các chuyên gia dân số học cho rằng đây chỉ là một hiện tượng ngắn hạn. Tình trạng đóng cửa khoa sản tại các bệnh viện Trung Quốc vẫn đang gây lo ngại và đòi hỏi sự quan tâm và giải pháp từ phía chính quyền và xã hội để đảm bảo tương lai dân số và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhiều bệnh viện ở Trung Quốc đóng cửa khoa sản?,Những biện pháp nào đã được chính quyền Trung Quốc đưa ra để thúc đẩy tỷ lệ sinh?