Động đất kinh hoàng ở Afghanistan: Hơn 2.000 người thiệt mạng và số thương vong có thể tăng

Động đất kinh hoàng ở Afghanistan: Hơn 2.000 người thiệt mạng và số thương vong có thể tăng

Một trận động đất mạnh đã gây ra thảm họa tại miền Tây Afghanistan, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và số thương vong tiếp tục tăng lên.

Động đất mạnh 6,3 độ đã xảy ra cách thành phố Herat 40 km về phía Tây vào khoảng 11 giờ sáng ngày 7-10, theo thông tin từ kênh truyền hình Al Jazeera.

Các cơn dư chấn mạnh cũng đã được cảm nhận ở các tỉnh Badghis và Farah.

Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa này, theo thông báo từ chính quyền địa phương của Taliban.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc ước tính con số thương vong có thể lên đến hơn 1.000 người bị thương, theo kênh Sky News (Anh).

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho biết, số thương vong có thể tiếp tục tăng lên trong quá trình tìm kiếm và cứu hộ, đặc biệt khi có thông tin về việc một số người bị mắc kẹt dưới các tòa nhà sụp đổ.

Một cư dân tại thành phố Herat, ông Abdul Shakor Samadi, cho biết đã có ít nhất 5 cơn dư chấn mạnh xảy ra sau trận động đất chính. Ông Samadi chia sẻ: "Mọi người đều cố chạy ra khỏi nhà. Nhà cửa, văn phòng, cửa hàng đều trống rỗng và người dân lo ngại sẽ có thêm các trận động đất khác. Tôi và gia đình đang ở trong nhà thì cảm nhận được trận động đất".

Trận động đất đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Hơn 600 ngôi nhà đã bị phá hủy và hư hại một phần tại ít nhất 12 ngôi làng ở tỉnh Herat. Khoảng 4.200 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Afghanistan đã triển khai 12 xe cứu thương để đưa những người bị thương đến bệnh viện. Đồng thời, WHO cũng đã gửi thuốc và vật tư y tế đến khu vực Zenda Jan.

Đây là một trong những trận động đất kinh hoàng nhất mà Afghanistan từng trải qua. Nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng sau khi viện trợ từ nước ngoài bị rút lui khi Taliban tái nắm quyền vào năm 2021.

Trước đó, vào tháng 6 năm ngoái, một trận động đất cường độ 5,9 đã gây ra thảm họa tại tỉnh Paktika, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người mất nhà cửa.

Động đất kinh hoàng ở Afghanistan lần này đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng và đặt nước này vào tình trạng khẩn cấp nhân đạo. Các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ đang được triển khai để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng và khắc phục hậu quả của thảm họa này.

[question] Bao nhiêu người đã thiệt mạng và bị thương sau trận động đất ở Afghanistan?,Tình hình nhân đạo ở Afghanistan hiện đang như thế nào?