Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Số nạn nhân tử vong tăng lên 30, cảnh tượng kinh hoàng tại siêu thị

Động đất ở Nhật Bản: Số nạn nhân tử vong đã tăng lên 30, cảnh tượng chưa từng thấy xuất hiện ở siêu thị
Số người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng ở Nhật Bản đã tăng lên 30 người. Cảnh tượng kinh hoàng xuất hiện tại siêu thị khi hàng hóa đổ sập và người dân hoảng loạn.

Động đất kinh hoàng ở Nhật Bản: Số nạn nhân tử vong tăng lên 30, cảnh tượng kinh hoàng tại siêu thị

Trận động đất cường độ 7,6 đã làm rung chuyển Nhật Bản vào chiều ngày 1/1/2024. Cơn động đất này đã gây hư hại nghiêm trọng cho nhiều tòa nhà và đường sá, khiến các nhà chức trách phải ban bố cảnh báo sóng thần dọc bờ biển. Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ vào sáng sớm ngày 2/1.

Lực lượng cứu hộ và tình hình hiện tại

Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng đổ về tỉnh Ishikawa trên đảo Honshu, miền Trung Nhật Bản để giải cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát. Nhiều ngôi nhà đã đổ sập do trận động đất này. Dự kiến số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Hàng nghìn binh lính quân đội, lính cứu hỏa và cảnh sát đã được triển khai đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bán đảo Noto, một vùng đất xa xôi.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Fumio Kishida, đã chỉ ra trong cuộc họp khẩn cấp về thảm họa rằng việc tìm kiếm và cứu hộ những người bị ảnh hưởng là một cuộc chiến chạy đua với thời gian. Ông cũng nhấn mạnh rằng lực lượng cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận mũi phía Bắc của bán đảo Noto do đường sá bị hư hỏng nặng, không thể di chuyển bằng ô tô. Các cuộc khảo sát bằng trực thăng đã phát hiện ra nhiều vụ hỏa hoạn cũng như thiệt hại trên diện rộng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Hình ảnh tình trạng hủy hoại

Những hình ảnh sau trận động đất cho thấy tình trạng hủy hoại nghiêm trọng ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa. Các tòa nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và mặt đường nứt lớn.

Các nỗ lực cứu hộ và tình hình dân số

Ông Yoshimasa Hayashi, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cho biết đã có các báo cáo về hàng chục người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà của họ. Quân đội Nhật Bản đã được triển khai để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ và sơ tán, với tổng số 51.000 người được yêu cầu rời bỏ nhà cửa.

Nhiều người trong số này đang phải trải qua đêm bất chấp nhiệt độ dưới 0 độ C. Họ đang lo lắng vì cảnh báo rằng các dư chấn tiếp theo có thể kéo dài trong 72 giờ và có nguy cơ sóng thần tiếp tục xảy ra.

Cảnh tượng kinh hoàng tại siêu thị

Cảnh tượng kinh hoàng xuất hiện tại các siêu thị khi hàng hóa đổ sập và người dân hoảng loạn. Người mua hàng trong siêu thị đã phải cúi xuống ẩn nấp để tránh nguy hiểm. Nhiều người ngồi xuống sàn nhà hoặc tránh bị ngã do rung lắc.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cũng đã cảnh báo rằng trong tuần tới có thể xảy ra nhiều trận động đất lớn hơn trong khu vực, đặc biệt là trong 2-3 ngày tới.

Động đất kinh hoàng này đã gây ra một thảm họa lớn ở Nhật Bản. Các nỗ lực cứu hộ đang tiếp tục để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng và tái thiết đất nước sau thảm họa này.

Nguồn: Daily Mail, Independent

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số nạn nhân tử vong hiện tại sau trận động đất ở Nhật Bản là bao nhiêu?,Vì sao việc cứu hộ trở nên khó khăn ở mũi phía Bắc của bán đảo Noto?