Động Đất Kinh Hoàng Tại Đài Loan: Người Việt Kể Lại Giây Phút Ám Ảnh

Người Việt tại Đài Loan chia sẻ về trải nghiệm đáng sợ khi trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra, làm rung chuyển đảo vào sáng 3/4.

Cảm Nhận Mạnh Mẽ Từ Cộng Đồng Người Việt

Vào sáng sớm ngày 3 tháng 4, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã làm rung chuyển Đài Loan, gây ra cảnh tượng hoảng loạn và thiệt hại nặng nề. Đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại đây, đây là trận động đất mạnh nhất mà họ từng chứng kiến.

Kinh Nghiệm Sống Sót Qua Động Đất

Chị Hằng cũng chia sẻ thêm về cách ứng phó trong trường hợp xảy ra động đất: "Lúc đó tôi chỉ biết ôm con, đứng ở góc cột nhà và cầu nguyện cả nhà được an toàn". Chị khuyên nếu đang ở trong nhà khi động đất xảy ra, nên tìm chỗ trốn ở dưới gầm bàn, bên cạnh tủ lạnh hoặc góc cột nhà vì những nơi này đều là vật kiên cố, có thể tránh được thương tích nếu có vật rơi xuống.

Phản Ứng Từ Các Cơ Sở Giáo Dục

Chị Giang, chủ một trường mầm non tư thục tại huyện Nghi Lan, kể lại: "Đầu tiên là điện thoại báo động, sau chưa đầy 1 phút thì mọi thứ bắt đầu rung lắc. Rung lắc rất mạnh, đồ đạc không cố định hầu như rơi xuống vỡ vụn". Tại thời điểm đó, hơn 100 học sinh của trường được hướng dẫn ra ngoài, tập trung ở khu vực sân bóng của trường. "Đài Loan thường xảy ra động đất, nên mọi kỹ năng đều được trang bị sẵn. Khi động đất xảy ra, điều đầu tiên là chạy ra khỏi nhà, đến nơi đất trống", chị Giang nói thêm.

Hậu Quả và Phản Ứng Của Cộng Đồng

Anh Ngô Tuấn Anh, cư dân tại thành phố Đài Trung, chia sẻ cảm nhận của mình: "Tuy nhiên, rung chấn ngày càng mạnh khiến tôi bắt đầu cảm thấy bất an và ẩn nấp dưới gầm bàn". Dù đã quen với động đất, nhưng lần này, anh và nhiều người khác thực sự cảm thấy bất an.

Cục Khí tượng Đài Loan thông báo, trận động đất 7,2 độ richter xảy ra lúc 7h58 cùng ngày, ở độ sâu 15,5 km, tâm chấn cách huyện Hoa Liên 25 km về phía Nam - Đông Nam. Đây là trận động đất lớn nhất trong 25 năm kể từ trận động đất "921". Trận động đất này không chỉ gây ra thiệt hại về vật chất mà còn để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí của cộng đồng người Việt tại Đài Loan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Động đất ở Đài Loan ngày 3/4 có cường độ mạnh đến mức nào so với trận động đất "921" năm 1999?,Các biện pháp an toàn mà người dân được khuyến khích thực hiện khi động đất xảy ra bao gồm những gì?