Động đất kinh hoàng tại Morocco: Hơn 600 người thiệt mạng và nguy cơ dư chấn kéo dài

Động đất mạnh 6,8 độ tại Morocco đã gây ra hơn 600 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Nguy cơ dư chấn kéo dài tiếp tục gây lo ngại cho khu vực này.

Động đất kinh hoàng tại Morocco đã gây ra thảm họa với hơn 600 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Truyền hình Morocco cho biết, số thương vong trong trận động đất 6,8 độ xảy ra tối 8/9 đã tăng lên 632 người chết và 329 người bị thương.

Hậu quả của trận động đất làm nhiều ngôi nhà sập đổ và nhiều người bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Công tác cứu hộ đang được triển khai khẩn trương, tuy nhiên, thiếu hụt thiết bị chuyên dùng hạng nặng làm gia tăng khó khăn trong quá trình cứu hộ. Các cơ quan chính quyền địa phương và cơ quan y tế đã kêu gọi người dân hiến máu để cứu chữa những người bị thương.

Theo cơ quan quản lý địa chất Morocco, đây là trận động đất mạnh nhất trong một thế kỷ qua và có nhiều dư chấn mạnh.

Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 18,5 km, tại vùng Ighil hẻo lánh và rung chấn có thể cảm nhận được ở thủ đô Rabat cách dãy High Atlas 350 km. Cơ quan quản lý địa chất châu Âu cảnh báo rằng dư chấn của trận động đất có thể kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ lời chia buồn chân thành tới Vương quốc Morocco và những nạn nhân của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở một số khu vực và thành phố của nước này.

Ai Cập khẳng định tình đoàn kết hoàn toàn với Vương quốc Morocco, chính phủ và người dân trước những hậu quả tàn khốc của vụ động đất kinh hoàng và thảm kịch đau thương, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cầu mong tất cả những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Các cơ quan khảo sát địa chất quốc tế cũng đã cung cấp thông tin về trận động đất này.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 6,8 độ và xảy ra ở độ sâu 18,5 km, cách thành phố Marrakesh khoảng 72 km. Trong khi đó, Viện Vật lý địa cầu quốc gia Morocco cho biết, trận động đất mạnh 7 độ đã xảy ra vào lúc 23h11 tối qua 8/9 (theo giờ địa phương) ở vùng Al Haouz, phía tây nam Marrakesh và là trận động đất dữ dội nhất trong một thế kỷ qua.

Các video clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tòa nhà rung chuyển và người dân hoảng loạn tìm cách chạy thoát ra ngoài vì lo sợ tòa nhà sập đổ.

Tại Marrakesh, một số ngôi nhà trong khu phố cổ đã bị sập và người dân đang nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát trong khi chờ đợi sự hỗ trợ từ các thiết bị cứu hộ chuyên dùng. Thành phố Marrakesh cũng đang đối mặt với nguy cơ mất đi những ngôi nhà cổ thuộc danh sách di sản của UNESCO.

Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Morocco đã kêu gọi người dân thận trọng và tuân thủ các biện pháp an toàn để đối phó với nguy cơ dư chấn.

Trước đó, vào tháng 2/2004, Morocco đã trải qua một trận động đất mạnh 6,3 độ ở tỉnh Al Hoceima, khiến 628 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Trận động đất kinh hoàng tại Morocco đã gây ra nỗi đau và mất mát lớn cho người dân. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực để cứu hộ và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng. Hy vọng rằng, những người bị thương sẽ sớm hồi phục và khu vực này sẽ được khắc phục sau thảm họa này.

[question] Ai đã gửi lời chia buồn tới Vương quốc Morocco sau trận động đất?,Đây là trận động đất mạnh nhất tại Morocco trong bao lâu?