Động đất mạnh ở Nhật Bản: Sóng thần cao tới 5m và hàng nghìn ngôi nhà mất điện

Động đất cực mạnh ở Nhật Bản, cảnh báo sóng thần cao tới 5m
Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở Nhật Bản, gây sóng thần cao tới 5m và làm hàng nghìn ngôi nhà mất điện. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo nguy cơ và kêu gọi người dân sơ tán khu vực ven biển.

Động đất mạnh và sóng thần cao tới 5m đã gây ra sự lo lắng lớn ở Nhật Bản.

Trận động đất mạnh 7,6 độ đã làm mất điện hàng nghìn ngôi nhà và gây gián đoạn các dịch vụ giao thông. Các đợt sóng cao khoảng 1m đã được ghi nhận dọc theo bờ biển Nhật Bản, và dự báo sẽ có những đợt sóng lớn hơn.

Cảnh báo sóng thần lớn nhất đã được ban hành ở Bán đảo Noto của tỉnh Ishikawa.

Cơ quan khí tượng cảnh báo có sóng cao tới 5m trong khu vực này. Các khu vực khác của bờ biển Nhật Bản, từ Hokkaido đến Nagasaki, cũng đang được cảnh báo hoặc khuyến cáo về sóng thần, với dự báo sóng cao tới 3m.

Cơ quan chức năng đã kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi các khu vực ven biển, đặc biệt là khu vực có nguy cơ sóng thần cao hơn 1,2m. Nga cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở các thành phố viễn đông Vladivostok và Nakhodka.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra động đất và kêu gọi người dân chuẩn bị.

Ông Kishida nói: "Người dân cần cảnh giác về nguy cơ xảy ra những trận động đất tiếp theo, và tôi kêu gọi người dân ở những khu vực có thể có sóng thần hãy sơ tán càng sớm càng tốt".

Hình ảnh và video từ các phương tiện truyền thông cho thấy những hậu quả của trận động đất. Một tòa nhà đã sụp đổ trong đám bụi dày đặc ở thành phố ven biển Suzu. Người dân ở thành phố Kanazawa đã thu mình dưới gầm bàn khi động đất làm rung chuyển ngôi nhà của họ. Trận động đất cũng có thể cảm nhận được ở thủ đô Tokyo.

Hơn 36.000 hộ gia đình đã mất điện ở Ishikawa và Toyama. Các dịch vụ đường sắt cao tốc đến Ishikawa đã bị đình chỉ, trong khi các đơn vị khai thác viễn thông Softbank và KDDI báo cáo sự gián đoạn dịch vụ điện thoại và internet ở Ishikawa và Niigata.

Các hãng hàng không ANA và Japan Airlines cũng đã phải điều chỉnh lịch trình và hủy bỏ một số chuyến bay đến khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản cho biết không có bất thường nào được ghi nhận tại các nhà máy điện hạt nhân dọc bờ biển Nhật Bản. Các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động bình thường và không ghi nhận ảnh hưởng nào từ trận động đất này.

Trận động đất mạnh ở Nhật Bản đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục đánh giá mức độ thiệt hại và tiếp tục cảnh báo nguy cơ xảy ra động đất và sóng thần tiếp theo. Người dân cần cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tình huống khẩn cấp này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cảnh báo sóng thần cao nhất đã được ban hành ở đâu?,Các dịch vụ nào đã bị gián đoạn do trận động đất?