Động đất Maroc: Số người thiệt mạng tăng lên 820 người

Động đất Maroc: Số người thiệt mạng tăng lên 820 người

Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh tại Maroc đã lên tới 820 người, với hàng trăm người khác bị thương. Nhà chức trách đang tập trung vào việc cứu hộ và hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng.

Trận động đất mạnh tối hôm trước tại Maroc đã gây ra một thảm họa với số người thiệt mạng lên tới 820 người, theo cập nhật mới nhất từ Bộ Nội vụ Maroc.

Ngoài ra, còn có 672 người bị thương, trong đó có 205 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hơn 30% số nạn nhân là cư dân của tỉnh Al-Haouz và tỉnh Taroudant. Các tỉnh lân cận như Ouarzazate, Chichaoua, Azilal và Youssoufia cũng đã ghi nhận người thiệt mạng.

Thành phố Marrakesh, Agadir và khu vực Casablanca cũng không tránh khỏi thảm họa này.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết nhà chức trách đã huy động mọi nguồn lực cần thiết để hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng. Trung tâm Truyền máu khu vực tại thành phố Marrakesh đã kêu gọi người dân hiến máu để cứu người bị thương.

Hiện tại, thành phố Marrakesh đang gặp vấn đề với mất điện và mất kết nối mạng Internet, làm cho công tác cứu hộ và cung cấp thông tin trở nên khó khăn.

Động đất cũng đã được cảm nhận tại nước láng giềng Algeria, nhưng không gây thiệt hại và thương vong nào.

Theo các chuyên gia, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Maroc, gây thiệt hại trên diện rộng. Với độ lớn 6,8, trận động đất xảy ra ở khu vực miền núi cách thành phố du lịch nổi tiếng Marrakesh khoảng 72 km về phía Tây Nam. Rung lắc mạnh cũng đã được ghi nhận ở nhiều thành phố vùng duyên hải như Rabat, Casablanca và Essaouira.

Ông Bill McGuire, giáo sư tại Đại học College London (Anh), cho biết: "Đây là trận động đất mạnh nhất trong hơn 120 năm qua tại đây". Theo ông, vùng xảy ra động đất hiếm khi ghi nhận các trận động đất mạnh, do đó các tòa nhà không được xây dựng phù hợp để chống chịu động đất.

Cộng đồng quốc tế đã gửi lời chia buồn tới Quốc vương, chính phủ và người dân Maroc, và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này khắc phục hậu quả của thiên tai.

Đây không phải là lần đầu tiên Maroc chịu thiệt mạng do động đất. Năm 2004, ít nhất 628 người đã thiệt mạng và 926 người bị thương sau trận động đất tại Al Hoceima, Đông Bắc Maroc. Năm 1960, một trận động đất có độ lớn 6,7 tại Agadir đã cướp đi sinh mạng của hơn 12.000 người. Trong khi đó, nước láng giềng Algeria đã chứng kiến một trận động đất có độ lớn 7,3 vào năm 1980, làm 2.500 người thiệt mạng và ít nhất 300.000 người mất nhà cửa.

[question] Có bao nhiêu người đã thiệt mạng trong trận động đất ở Maroc?,Những tỉnh nào ở Maroc ghi nhận số lượng nạn nhân nhiều nhất?