Động đất Nhật Bản: Nhà máy điện hạt nhân Shika gặp sự cố sau trận động đất

Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ảnh hưởng đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân
Sau trận động đất mạnh tại Nhật Bản, nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa gặp sự cố khi hệ thống cung cấp điện bị hư hỏng. Các biện pháp khẩn cấp đang được triển khai để đảm bảo an toàn và ổn định của nhà máy.

Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ảnh hưởng đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân

Động đất mạnh nhất trong thang đo cường độ động đất của Nhật Bản xảy ra vào chiều 1/1, hệ thống cung cấp điện cho nhà máy hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa không thể sử dụng được một phần. Trong bản tin phát đi vào tối 2/1, đài NHK dẫn lời đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa cho biết hệ thống cung cấp điện từ các nguồn bên ngoài cho cơ sở này vẫn không thể sử dụng được một phần. Nguyên nhân là do đường ống của hai máy biến thế dùng để nhận điện từ bên ngoài của hai lò phản ứng đã bị hư hỏng do trận động đất, khiến dầu cách nhiệt và làm mát bị rò rỉ ra ngoài.

Tuy nhiên, điện vẫn tiếp tục được cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Shika thông qua các phương tiện khác và nguồn điện dành cho các thiết bị an toàn quan trọng vẫn được đảm bảo. Với các máy phát điện diesel khẩn cấp, theo đơn vị vận hành, chúng có đủ nhiên liệu để hoạt động trong bảy ngày.

Công ty Điện lực Hokuriku tổ chức họp báo

Công ty Điện lực Hokuriku đã tổ chức họp báo một ngày sau trận động đất mạnh 7,6 độ Richter xảy ra ở tỉnh Ishikawa. Họ cho biết cả hai lò phản ứng số 1 và số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Shika ở thị trấn Shika đã ngừng hoạt động từ trước khi xảy ra trận động đất. Một rung chấn có cường độ cấp 5 trên thang đo độ mạnh của động đất đã xảy ra ở tầng hầm của lò phản ứng số 1 khi trận động đất lớn xảy ra vào khoảng 4 giờ 10 phút chiều 1/1. Lò phản ứng số 1 đã rung lắc 336,4 gal theo chiều ngang và 329,9 gal theo hướng thẳng đứng. Cả hai thông số này đều thấp hơn so với chuyển động của lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi khi xảy ra thảm hoạ năm 2011.

Thiệt hại và ảnh hưởng của trận động đất

Trận động đất mạnh 7,6 độ Richter đã làm xảy ra cháy lớn ở thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa. Nhiều tòa nhà, trong đó có nhiều cửa hàng bằng gỗ xung quanh phố Asaichi nổi tiếng ở trung tâm thành phố Wajima bị cháy. Động đất còn khiến hơn 100 tòa nhà bị tàn phá và đường giao thông ở Kanazawa, thành phố lớn nhất tỉnh Ishikawa, bị hư hỏng.

Truyền thông Nhật Bản cho biết trận động đất đã khiến ít nhất 48 người thiệt mạng và khoảng 120 người đang chờ được giải cứu. Chính phủ Nhật Bản đã điều động 3.000 cảnh sát, quân nhân và lính cứu hỏa từ khắp cả nước đến khu vực động đất để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn. Tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ, cứu nạn đang gặp khó khăn do đường sá bị hư hỏng nặng và tắc nghẽn.

Trận động đất mạnh tại Nhật Bản đã gây ra nhiều thiệt hại và ảnh hưởng đến nhiều khu vực, trong đó có nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa. Các biện pháp khẩn cấp đang được triển khai để đảm bảo an toàn và ổn định của nhà máy. Các cơ quan chức năng và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực để giải cứu và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy điện hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa đã bị ảnh hưởng như thế nào sau trận động đất?,Các biện pháp cứu hộ và cứu nạn đang gặp khó khăn do nguyên nhân gì?