Động đất ở Nhật Bản gây tạm dừng hoạt động của các nhà máy bán dẫn

Động đất ở Nhật Bản khiến các nhà máy bán dẫn tạm dừng
Trận động đất gần đây ở Nhật Bản đã buộc các nhà máy sản xuất bán dẫn ở khu vực Noto tạm dừng hoạt động, tuy nhiên, tác động này có thể kiểm soát được.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra trên bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa (Nhật Bản) vào chiều ngày 1.1 theo giờ địa phương, khiến ít nhất 57 người thiệt mạng. Các nỗ lực tìm kiếm vẫn đang được tiến hành.

Các công ty như MLCC TAIYO YUDEN, Shin-Etsu và GlobalWafers - những nhà sản xuất tấm wafer silicon, cũng như Toshiba và TPSCo đều có nhà máy tại khu vực này.

Sau sự cố này, Shin-Etsu và GlobalWafers đã tạm thời đóng cửa các cơ sở của mình để tiến hành kiểm tra. Đây là các cơ sở có liên quan đến sự phát triển của tinh thể, một yếu tố rất nhạy cảm với động đất. Tuy nhiên, hầu hết các công việc của các công ty này được thực hiện tại Fukushima, nên sự ảnh hưởng của trận động đất không quá lớn.

TPSCo cũng đã đóng cửa các nhà máy ở Uozu, Tonami và Arai để tiến hành kiểm tra, và kết quả cho thấy các nhà máy này vẫn hoạt động bình thường. Toshiba đang kiểm tra cơ sở ở Kaga và nhà máy Niigata của TAIYO YUDEN không gặp phải bất kỳ hư hỏng thiết bị nào, do đã được thiết kế để chịu đựng các trận động đất có cường độ 7 độ richter.

Tuy tác động của trận động đất đã gây tạm dừng hoạt động của một số nhà máy, TrendForce tin rằng tác động này có thể kiểm soát được đối với tất cả các công ty liên quan. Đặc biệt, ngành công nghiệp bán dẫn đang trong giai đoạn suy thoái và đang là mùa thấp điểm, do đó, các công ty sẽ có đủ thời gian để phục hồi. Hơn nữa, hầu hết các nhà máy đều nằm trong khu vực có hoạt động địa chấn cấp 4 đến cấp 5, nên thiệt hại sẽ ở mức tối thiểu.

Dù vậy, các công ty bán dẫn vẫn cần tiếp tục theo dõi tình hình và đưa ra các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn và ổn định cho hoạt động sản xuất trong tương lai.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các công ty bán dẫn nào đã tạm dừng hoạt động do trận động đất ở Nhật Bản?,Tại sao tác động từ trận động đất có thể kiểm soát được đối với ngành công nghiệp bán dẫn?