Đông đúc dịp Tết: Giá vé máy bay tăng chóng mặt

Giao thông giáp Tết: Giá vé máy bay 'sốt' từng ngày
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại tăng cao và giá vé máy bay cũng tăng lên từng ngày.

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, và nhu cầu đi lại của người dân cũng đang tăng cao.

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, và nhu cầu đi lại của người dân cũng đang tăng cao. Các bến xe khách tại Hà Nội đang chuẩn bị tăng gấp đôi số chuyến để phục vụ hành khách. Ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội, cho biết rằng trong thời gian cao điểm, lượng khách qua các bến xe dự kiến sẽ tăng khoảng 300-350% so với ngày thường. Tuy nhiên, lượng xe vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Tại Bến xe Giáp Bát, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm là khoảng 18.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường.

Các tuyến đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa được tập trung nhiều hành khách. Tại Bến xe Gia Lâm, lượng khách cao nhất trong các ngày cao điểm là khoảng 5.000 lượt/ngày, tăng 300% so với ngày thường. Các tuyến đi Hải Phòng, Quảng Ninh cũng thu hút nhiều hành khách. Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm là khoảng trên 18.000 lượt/ngày, tăng hơn 350% so với ngày thường.

Các hãng hàng không cũng đang tăng cường số chuyến bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Trần Ngọc Hoà, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, cho biết đã có kế hoạch tăng cường 900 lượt xe/ngày trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Các tuyến đường như Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng sẽ được tăng cường xe để đáp ứng nhu cầu đi lại.

Đối với hành khách đi lại bằng đường sắt, ông Thái Văn Truyền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường sắt trong năm nay tăng nhẹ so với mọi năm.

Công ty đã tổ chức chạy thêm 6 chuyến tàu từ Sài Gòn đi Hà Nội, Vinh, Phan Thiết và nối thêm toa tàu với hơn 7.000 chỗ. Các chuyến tàu này được chạy vào những ngày cao điểm như ngày 30/1 và 31/1.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng, đã quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không cấp độ 1 trong dịp Tết Nguyên đán.

Các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu và các hãng hàng không sẽ tăng cường số lượng nhân viên an ninh hàng không và kiểm tra người và đồ vật bằng thiết bị phát hiện kim loại cầm tay.

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cũng tăng mạnh trong dịp Tết.

Vietnam Airlines Group đã tăng thêm hơn 66.200 ghế, tương đương hơn 310 chuyến bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết. Các chuyến bay tăng cường chủ yếu tập trung vào các đường bay nội địa giữa TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Quảng Nam, Tuy Hòa, Đà Lạt, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Phú Quốc.

Tuy nhiên, giá vé máy bay trong dịp Tết cũng tăng lên từng ngày. Có chặng bay có giá vé lên tới 10 triệu đồng/người (khứ hồi), ngang với một chuyến du lịch Thái Lan trọn gói. Cục Hàng không Việt Nam dự báo nhu cầu đi lại dịp Tết năm nay lớn hơn cao điểm Tết năm 2023. Do đó, Cục này đã điều chỉnh tăng giờ bay tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại.

Dự kiến tổng số chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán sẽ đạt 33.800 chuyến, tăng 14% so với cùng kỳ Tết năm trước và tăng 21% so với lịch bay thường lệ.

Cục Hàng không Việt Nam dự báo có 3 đường bay có số lượng chuyến bay khai thác nhiều nhất là Hà Nội - TPHCM- Hà Nội, TPHCM - Đà Nẵng - TPHCM và TPHCM - Vinh - TPHCM. Cùng với đó, có 3 đường bay có tỷ lệ tăng phục vụ Tết cao nhất so với lịch bay đang khai thác là Cần Thơ - Vinh - Cần Thơ, TPHCM - Đồng Hới - TPHCM và TPHCM - Vinh - TPHCM.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị UBND các tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tăng tần suất khai thác các tuyến xe buýt đi/đến cảng hàng không và tăng số lượng phương tiện để phục vụ khách có nhu cầu đi lại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lượng khách qua các bến xe ở Hà Nội dự kiến tăng bao nhiêu trong thời gian cao điểm Tết?,Tại sao Cục Hàng không Việt Nam đã điều chỉnh số giờ bay (slot) tại sân bay Tân Sơn Nhất?