Đồng hồ xa xỉ giảm giá do tăng lãi suất, nhưng tiềm năng lâu dài vẫn hấp dẫn

Thua chứng khoán, một loại tài sản chạm đáy 2 năm vì FED liên tục tăng lãi suất, nhưng đường dài mới biết ngựa hay
Lãi suất tăng cao và bất ổn kinh tế đã làm giảm giá đồng hồ xa xỉ, nhưng đây vẫn là một tài sản có tiềm năng lớn trong dài hạn.

Đồng hồ xa xỉ giảm giá do tăng lãi suất, nhưng tiềm năng lâu dài vẫn hấp dẫn

Từ cuối năm 2022, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã gây ra nhiều lo ngại về tác động tiêu cực đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ. Mặc dù nền kinh tế chung đã phát triển mạnh mẽ, nhưng cuộc khủng hoảng tiền tệ đã gây ra một loại suy thoái khác, đặc biệt là trên thị trường đồng hồ xa xỉ.

Giá của các loại đồng hồ xa xỉ đã giảm mạnh kể từ đỉnh điểm vào tháng 3/2022. Chỉ số WatchCharts Overall Market Index, theo dõi giá của 60 loại đồng hồ từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet, đã giảm 37%. Đặc biệt, chỉ số dành riêng cho các mẫu đồng hồ Rolex đã giảm 31% trong cùng khoảng thời gian.

Lý do chính dẫn đến sự giảm giá này là việc ngân hàng trung ương Mỹ thắt chặt tiền tệ từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2023. Lãi suất tăng cao đã gây ra lo ngại về suy thoái kinh tế, khiến các nhà đầu tư giảm chi tiêu xa xỉ và tăng cường tiết kiệm, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu về đồng hồ hạng sang.

So sánh giá trị đồng hồ xa xỉ và cổ phiếu

Đáng chú ý là, những chiếc đồng hồ đắt tiền nhất lại bị mất giá nhiều nhất. Theo dữ liệu của WatchCharts, những sản phẩm trong khung giá từ 50.001 USD đến 100.000 USD đã giảm hơn 10% trong 12 tháng qua, trong khi nhóm từ 10.001 đến 20.000 USD giảm khoảng 7%. Đồng hồ giá khoảng từ 5.001 USD đến 10.000 USD cũng giảm 7%.

So với cổ phiếu, đồng hồ xa xỉ đã hoạt động kém hiệu quả hơn kể từ khi FED bắt đầu tăng lãi suất từ tháng 3/2022. Chỉ số S&P 500, tập hợp các cổ phiếu vốn hoá lớn của Mỹ, đã tăng 12% kể từ lúc đó. Trong khi đó, chỉ số Rolex Market Index, theo dõi 30 mẫu có giá trị nhất, đã giảm 8% so với năm ngoái, trong khi chỉ số Patek Philippe mất 16%. Dữ liệu của WatchCharts cũng cho thấy đồng hồ Audemars Piguet chứng kiến mức lỗ mạnh nhất, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiềm năng lâu dài của đồng hồ xa xỉ

Mặc dù giá đồng hồ xa xỉ giảm trong năm 2023, nhưng nếu xem trong dài hạn, giá trị của chúng vẫn tăng cao và vượt trội hơn so với thị trường chứng khoán. Chỉ số Rolex Market Index đã tăng hơn 42% so với 5 năm trước.

Theo một báo cáo từ Boston Consulting Group, đồng hồ xa xỉ hoạt động đặc biệt tốt trong dài hạn. Từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2023, giá trung bình trên thị trường đồ cũ dành cho các mẫu hàng đầu của ba thương hiệu xa xỉ Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet đã tăng 20%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ hàng năm 8% của chỉ số S&P 500.

Mặc dù đồng hồ xa xỉ đang trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng tiềm năng lâu dài của chúng vẫn rất hấp dẫn. Với sự phát triển của nền kinh tế và sự tăng trưởng của thị trường đồng hồ xa xỉ, đây vẫn là một tài sản có thể mang lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Nguồn: [Tên nguồn]

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá của các loại đồng hồ xa xỉ giảm khi lãi suất tăng?,Làm thế nào giá trị của đồng hồ xa xỉ so với thị trường chứng khoán trong dài hạn?