Đồng loạt tăng giá: RAM và SSD đối mặt với nguy cơ tăng giá 50%

RAM và SSD đứng trước nguy cơ tăng giá 50%
Giá bộ nhớ RAM và ổ cứng SSD dự kiến sẽ tăng đến 50% trong năm 2024. Hãy nhanh tay mua ngay để tránh chi phí cao hơn trong tương lai gần.

RAM và SSD đối mặt với nguy cơ tăng giá 50%

Theo báo cáo từ TrendForce, giá bộ nhớ RAM và ổ cứng SSD sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, với mức tăng có thể lên đến 50% so với năm 2023. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải chi trả nhiều hơn để sở hữu những thành phần này. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua RAM hoặc SSD, hãy nhanh chóng hành động để tránh tình trạng tăng giá.

Lý do cho sự tăng giá này

Lý do cho sự tăng giá này xuất phát từ sự chênh lệch giữa cung và cầu. Trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất chip nhớ chỉ đạt được lợi nhuận tối thiểu. Sau đại dịch Covid-19, giá RAM và SSD đã liên tục giảm mạnh do lượng hàng tồn kho lớn, khiến nhiều thương hiệu gần như không thể đạt được lợi nhuận.

Để thay đổi tình hình này, các nhà sản xuất đã áp dụng chiến lược mới bằng cách giảm lượng hàng tồn kho, ngừng sản xuất và sản xuất ít đơn vị sản phẩm hơn so với số lượng bán thực tế. Samsung là một ví dụ điển hình, công ty đã triển khai chiến lược này trong vài tháng qua, khiến việc mua các sản phẩm mới từ Samsung trở nên khó khăn hơn tại các cửa hàng. Kết quả là mối quan hệ giữa cung và cầu bắt đầu thay đổi. Hiện tại, mặc dù lượng hàng tồn kho vẫn còn nhiều, giá bán của chúng chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi theo thời gian.

Samsung hiện là nhà sản xuất chip NAND lớn nhất, điều này có nghĩa là những gì công ty Hàn Quốc đang thực hiện sẽ trở thành một bước ngoặt đối với các công ty khác, buộc họ phải áp dụng chiến lược tương tự để tạo ra lợi nhuận. TrendForce cảnh báo rằng trong thời gian ngắn, mức tăng giá có thể đạt đến 40% trước khi tăng lên 50% vào cuối năm nay.

Kết luận

Nhìn chung, giá bộ nhớ RAM và ổ cứng SSD sẽ tiếp tục tăng theo thời gian nhằm mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua những thành phần này, hãy nhanh chóng mua ngay từ bây giờ để tránh chi phí cao hơn trong tương lai gần. Hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ trước khi quyết định mua để tránh bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá này.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao giá RAM và SSD dự kiến sẽ tăng hơn 50% trong năm nay?,Các nhà sản xuất đang áp dụng chiến lược gì để thay đổi mối quan hệ giữa cung và cầu của RAM và SSD?