Động lực vẫn chưa đủ mạnh để VN-Index tăng trở lại

Dù VN-Index đã có những phiên hồi phục, nhưng động lực vẫn chưa đủ mạnh để vượt qua ngưỡng kháng cự. Thanh khoản cần được cải thiện để thị trường có thể hồi phục đáng kể.

Động lực từ bên ngoài giảm bớt

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lãi suất trong tháng 11, thị trường cổ phiếu Mỹ và các nước châu Á đã có diễn biến tích cực hơn trong những phiên giao dịch gần đây. Kỳ vọng về việc giảm thiểu rủi ro đã giúp chỉ số VIX - "thước đo nỗi sợ hãi" của thị trường chứng khoán Mỹ - giảm xuống dưới mức 16, từ mức cao nhất là 21, ghi nhận mức giảm hơn 25% trong tuần qua.

Lãi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh, giá vàng tăng

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có kỳ hạn 10 năm giảm mạnh, dao động trong khoảng 4,6 - 4,7%. Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên sau 8 tuần. Trong khi đó, lãi suất trung bình cho một khoản vay cố định, thời hạn 30 năm, giảm xuống 7,76% so với mức 7,79% tuần trước.

Các dữ liệu về việc làm tại Mỹ cũng cho thấy kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ sang trạng thái trung lập trong tương lai. Một báo cáo cho biết, năng suất lao động tại Mỹ tăng cao nhất trong 3 năm, giúp giảm bớt tác động lạm phát từ mức tăng lương gần đây. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong 6 tuần liên tiếp, cho thấy người mất việc gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm công việc mới. Các nhà kinh tế dự báo, số việc làm phi nông nghiệp tăng thêm 180.000 trong tháng 10, sau mức tăng 336.000 trong tháng 9.

VN-Index và S&P 500 có xu hướng tương đồng

VN-Index và chỉ số S&P 500 của Mỹ có xu hướng tương đồng khi cùng chia sẻ mô hình đồ thị hồi phục trong xu hướng giảm ngắn hạn, cho thấy mức độ tương quan giữa thị trường cổ phiếu Việt Nam và Mỹ là rất cao. Tuy đã có những phiên hồi phục, nhưng dòng tiền mua vào thị trường Việt Nam có vẻ yếu hơn, chưa đủ mạnh để đẩy VN-Index tăng trở lại. Hiện tại, VN-Index vẫn đang dao động trong vùng giảm mạnh.

Giá vàng tăng trở lại

Sau khi giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce, giá vàng đã có chuyển động mạnh trên đồ thị và tiến gần đến mốc 2.000 USD/ounce. Hiện tại, giá vàng đang trong xu thế chinh phục đỉnh cũ.

Giá dầu ổn định sau cuộc chiến Israel - Hamas

Chỉ số US Dollar Index (DXY) duy trì ở mức ổn định và có dấu hiệu suy yếu nhẹ, điều này đã giúp ổn định giá dầu. Dầu đang trải qua tuần giảm giá thứ hai sau khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas được kiềm chế.

VN-Index cần động lực mạnh hơn để tăng trở lại

Mặc dù VN-Index đã có những phiên hồi phục, nhưng động lực vẫn chưa đủ mạnh để vượt qua ngưỡng kháng cự. Thanh khoản cần được cải thiện để thị trường có thể hồi phục đáng kể trong thời gian tới. Ngưỡng kháng cự tại mức 1.100 điểm vẫn đang gây áp lực đối với quá trình hồi phục của VN-Index. Khả năng bứt phá qua ngưỡng này là thấp nếu thanh khoản không được cải thiện rõ rệt trong quá trình trở lại đỉnh ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu dẫn sóng trong những phiên tăng gần đây được ghi nhận tại nhóm vốn hóa vừa, bao gồm vật liệu xây dựng (thép), chứng khoán, thủy sản, bán lẻ, bất động sản, hóa chất. Do đó, các nhóm này có thể được ưu tiên bởi dòng tiền ngắn hạn và cơ hội lướt sóng sẽ nổi bật hơn trên thị trường chung.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gặp khó khăn

Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang gặp trở ngại khi chưa đạt được sự đồng thuận để hỗ trợ đà tăng của thị trường. Khi nhóm này chưa tạo được đáy ngắn hạn, rất khó có thể đồng hành và tạo nền tảng bền vững cho chỉ số thị trường. Ví dụ, các cổ phiếu VCB và VNM đã gặp khó khăn trong việc kéo chỉ số trong suốt tuần qua, trong khi tín hiệu tạo đáy ngắn hạn chưa được xác nhận. Các chỉ báo định lượng cũng cho thấy sự chững lại của dòng tiền tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sự khởi sắc của nhóm vốn hóa vừa trong phiên cuối tuần. Ngoài ra, tín hiệu yếu của lực cầu cho thấy tâm lý chờ mua rẻ trong nhịp điều chỉnh vẫn chiếm tỷ trọng lớn, thay vì sẵn sàng mở vị thế bất chấp xu thế giá. Bên cạnh đó, đà lan tỏa có dấu hiệu sẽ kiểm chứng lại đường MA10 trong tuần này.

Tổng kết

Dựa trên những đánh giá trên

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] Thị trường cổ phiếu Việt Nam có diễn biến như thế nào sau quyết định của Fed?,Các nhóm cổ phiếu nào đang dẫn sóng trên thị trường Việt Nam?