Đồng Nai đề xuất xây dựng 2 tuyến metro kết nối vùng TP.HCM

Đồng Nai đề xuất xây dựng 2 tuyến metro kết nối vùng TP.HCM

Đồng Nai đề xuất xây dựng 2 tuyến metro kết nối vùng TP.HCM

Đồng Nai đề xuất xây dựng hệ thống đường sắt đô thị kết nối các sân bay và đô thị trên địa bàn tỉnh với TP.HCM, tạo nên mạng lưới giao thông đường sắt liên kết vùng.

Đồng Nai, một tỉnh nằm gần TP.HCM, đã đề xuất xây dựng hệ thống đường sắt đô thị (metro) nhằm kết nối các đô thị lớn và các cảng hàng không trên địa bàn tỉnh. Đây là một phần trong quy hoạch tỉnh Đồng Nai từ năm 2021 đến 2030, với tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng Nai đã liên hệ với đơn vị tư vấn để nghiên cứu và đưa vào quy hoạch mạng lưới metro trên địa bàn tỉnh. Một trong những phần của quy hoạch này là xây dựng một nhà ga tại khu vực Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 với mô hình quảng trường nhà ga. Nhà ga này sẽ kết nối các hình thức vận tải và từ đó, tuyến metro sẽ đi đến sân bay Long Thành và kết nối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành, tạo ra một mạng lưới giao thông đường sắt liên kết giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Đồng Nai đã đề xuất phương án kéo dài tuyến metro số 1 về Đồng Nai và Bình Dương.

Theo phương án đề xuất, đoạn tuyến metro về Đồng Nai sẽ có chiều dài khoảng 18,3km và đi trên cao. Tuyến này sẽ được chia thành 3 đoạn: từ ga S0 đến ngã ba Vũng Tàu (khoảng 3,8km), từ ngã ba Vũng Tàu đến chợ Sặt (khoảng 8,9km) và từ ngã ba Chợ Sặt về khu vực xã Hố Nai 3 (khoảng 5,6km).

Đồng Nai cũng đề xuất xây dựng một tuyến metro khác.

Tuyến này sẽ xuất phát từ nhà ga KCN Biên Hòa 1, đi qua khu vực cù lao Hiệp Hòa, và đi vào trung tâm TP Biên Hòa để kết nối với sân bay Biên Hòa. Đây là một phần trong quy hoạch đã được đề xuất để khai thác lưỡng dụng.

Cả hai tuyến metro này cũng sẽ kết nối với đô thị các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Thống Nhất và Trảng Bom, tạo nên một mạng lưới giao thông đường sắt đô thị toàn diện và hiệu quả cho vùng TP.HCM và Đồng Nai.

Việc xây dựng hệ thống metro này sẽ không chỉ giúp giảm ùn tắc giao thông mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển giữa các đô thị và sân bay. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và du lịch của vùng TP.HCM và Đồng Nai.

Hiện tại, việc xây dựng hệ thống metro này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và đánh giá. Tuy nhiên, nếu được thực hiện, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho vùng TP.HCM và Đồng Nai trong tương lai gần.

[question] Có bao nhiêu tuyến metro được đề xuất kết nối Đồng Nai với TPHCM và Bình Dương?,Nhà ga KCN Biên Hòa 1 sẽ kết nối với điểm nào?