Đồng Nai: Nỗ lực phục hồi tăng trưởng kinh tế sau khó khăn năm 2023

Tỉnh Đồng Nai đã gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế năm 2023, dẫn đến sự giảm tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, tỉnh đang nỗ lực để phục hồi và lấy lại "phong độ" trong năm 2024.

Đồng Nai là một trong những tỉnh trọng điểm về công nghiệp và có vai trò quan trọng trong vùng kinh tế Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, năm 2023 đã đánh dấu một giai đoạn khó khăn đối với tỉnh này, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm xuống. Theo báo cáo, có 8/31 chỉ tiêu chưa đạt nghị quyết của Tỉnh ủy Đồng Nai về kinh tế - xã hội trong năm 2023. Các chỉ tiêu quan trọng bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP, GRDP bình quân đầu người, kim ngạch xuất nhập khẩu, tổng vốn đầu tư toàn xã hội và tổng thu ngân sách.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, động lực tăng trưởng của tỉnh đang giảm dần. GRDP của tỉnh chỉ tăng 5,3% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mục tiêu nghị quyết là từ 7,5% đến 8,5%. Đây là năm có sự sụt giảm đáng kể về tốc độ tăng trưởng GRDP. Ông Nguyên nói: "Năm 2023 tụt hậu tốc độ tăng trưởng rõ nét nhất và đây là năm Đồng Nai thấp nhất so với các tỉnh trong vùng. Điều đó chứng tỏ động lực tăng trưởng của tỉnh đang mất dần".

Sự giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế đã ảnh hưởng đến mục tiêu thu nhập bình quân tính theo đầu người. Năm 2023, thu nhập bình quân của người dân Đồng Nai chỉ đạt 139,75 triệu đồng/người/năm, thấp hơn so với mục tiêu của tỉnh là 145-150 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, thu ngân sách của tỉnh cũng không đạt được mục tiêu đề ra, chỉ đạt 58.000 tỷ đồng. Đồng Nai cũng gặp khó khăn trong việc giải ngân kế hoạch, chỉ đạt 37% kế hoạch giải ngân đến hết ngày 30/11.

Các nhà lãnh đạo của tỉnh đã đặt ra câu hỏi về nguyên nhân của sự giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông Thái Bảo, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho rằng nguyên nhân chính là công tác cán bộ. Công tác cải cách thủ tục hành chính ở Đồng Nai chưa đạt hiệu quả, gây sự giảm tốc độ tăng trưởng và không tận dụng được những lợi thế cạnh tranh. Ông Bảo cũng nhấn mạnh về việc ràng buộc trách nhiệm cá nhân của cán bộ để đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ.

Bí thư Thành ủy TP Biên Hòa, ông Hồ Văn Nam, cũng đề nghị việc ràng buộc trách nhiệm cá nhân của cán bộ. Ông Nam cho rằng việc đánh giá thành tích công việc và trách nhiệm cá nhân là rất quan trọng. Ông cũng nhấn mạnh về việc nắm bắt cơ hội để thu hút đầu tư công nghệ cao và cải thiện sản xuất công nghiệp.

Năm 2024, Đồng Nai sẽ tập trung triển khai các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm và nỗ lực hơn nữa trong việc thu hút đầu tư FDI và cải thiện sản xuất công nghiệp. Điều này sẽ đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao kinh tế của tỉnh Đồng Nai có mức tăng trưởng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Bộ?,Các nguyên nhân gây ra tình trạng sụt giảm tăng trưởng kinh tế của tỉnh Đồng Nai là gì?