Đồng Nai thu hút hơn 410 triệu USD đầu năm với 9 dự án mới

Ngay đầu năm, hơn 410 triệu USD đổ về tỉnh miền Nam có thu nhập bình quân top đầu cả nước
Đồng Nai thu hút hơn 410 triệu USD đầu năm với 9 dự án mới

Đồng Nai, một tỉnh miền Nam Việt Nam, đã bắt đầu năm mới 2024 với một thành tựu đáng kể trong lĩnh vực đầu tư.

UBND tỉnh vừa tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư (giấy CNĐT) cho 9 dự án mới tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Đây là đợt trao giấy CNĐT đầu tiên trong năm.

9 dự án này bao gồm 4 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký là 156,4 triệu USD, 4 dự án FDI tăng vốn với tổng vốn đầu tư 217 triệu USD và 1 dự án kinh doanh hạ tầng KCN tăng vốn đầu tư 871,8 tỷ đồng.

Tổng cộng, 9 dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 410 triệu USD. Các dự án này đều có quy mô vốn đầu tư lớn và có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển KCN và kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các dự án này bao gồm Freudenberg & Vilene International Việt Nam - Long Thành, tại KCN Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành), chuyên sản xuất gòn bông, gòn bi, gòn tấm, tổng vốn đầu tư đăng ký 10 triệu USD, do Công ty TNHH Freudenberg & Vilene International Việt Nam (doanh nghiệp Trung Quốc) làm chủ đầu tư.

Dự án K-Upa Vina tại KCN Nhơn Trạch I (huyện Nhơn Trạch), hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu giữ hàng hóa, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD do Công ty TNHH KCTC Vina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.

Dự án Nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Ryder Industries Việt Nam do Công ty TNHH Ryder Industries Limited (doanh nghiệp Trung Quốc) làm chủ đầu tư, tại KCN Long Thành (huyện Long Thành) có tổng vốn đầu tư 15 triệu USD, chuyên sản xuất bo mạch điện tử; sản xuất hệ thống loa, bộ khuếch đại âm thanh cho các nhạc cụ; sản xuất thiết bị hồng ngoại, bộ điều khiển từ xa.

Dự án SLP Park Lộc An - Bình Sơn tại KCN Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành), hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa phục vụ cho hoạt động logistics. Tổng vốn đầu tư đăng ký của dự án này là trên 121 triệu USD.

Ngoài ra, còn có 5 dự án tăng vốn đầu tư cho các công ty đã hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Các dự án này bao gồm TNHH Advanced Multitech (Việt Nam) tại KCN Nhơn Trạch III, dự án Nhà máy sản xuất lốp xe của Công ty cao su Kenda (Việt Nam) tại KCN Giang Điền, dự án Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai tại KCN Nhơn Trạch V, dự án sản xuất cà phê của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tại KCN Long Bình (Amata) - Nhà máy Trị An, và dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Hố Nai giai đoạn 2.

Trong buổi lễ trao giấy chứng nhận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết, đây là một khởi đầu tốt đẹp cho kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024. Các dự án đầu tư này có quy mô lớn và thuộc các lĩnh vực mà tỉnh đang tăng cường thu hút đầu tư như logistics, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, và đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN.

Ngoài ra, Đồng Nai cũng đã đạt được thành tựu đáng tự hào trong thu hút vốn FDI. Tính đến đầu tháng 12/2023, tỉnh đã thu hút trên 1,16 tỷ USD vốn FDI, vượt qua kế hoạch năm là 1,1 tỷ USD. Trong đó, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút trên 1 tỷ USD vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh vốn, đạt 162,5% kế hoạch năm 2023. Đồng Nai tiếp tục nằm trong top 10 tỉnh, thành phố thu hút lượng vốn FDI lớn nhất cả nước.

Hiện nay, Đồng Nai đã có 33 KCN với tổng diện tích hơn 10.000 ha, tỉ lệ lấp đầy hơn 85%. Tỉnh đã thu hút hơn 2.000 dự án đầu tư từ hơn 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2023, các doanh nghiệp FDI hoạt động tại các KCN trên địa bàn tỉnh đã đóng góp hơn 913 triệu USD vào ngân sách nhà nước, đạt 89% so với năm 2022. Tuy nhiên, dự kiến nguồn thu ngân sách từ doanh nghiệp FDI có thể giảm trong nửa đầu năm 2024 do kinh tế thế giới phục hồi chậm và doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng.

Trong cuộc họp với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã cho biết rằng thu nhập bình quân đầu người ở Đồng Nai gần 140 triệu đồng/năm, đứng ở vị trí hàng đầu cả nước. Đây là một thành tựu đáng tự hào cho tỉnh và chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế - xã hội tại Đồng Nai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Đồng Nai đã thu hút bao nhiêu USD vốn FDI tính đến đầu tháng 12/2023?,Đồng Nai có bao nhiêu khu công nghiệp và tỷ lệ lấp đầy của chúng là bao nhiêu?