Đồng Nai - Tỉnh có khu công nghiệp thu hút lao động nhiều nhất Việt Nam

Đồng Nai - Tỉnh có khu công nghiệp thu hút lao động nhiều nhất Việt Nam

Đồng Nai là tỉnh vùng Đông Nam Bộ có số khu công nghiệp hoạt động nhiều nhất cả nước, thu hút hàng trăm nghìn lao động từ khắp nơi đến làm việc.

Đồng Nai là tỉnh vùng Đông Nam Bộ

Đồng Nai là tỉnh vùng Đông Nam Bộ nằm giữa 4 vùng kinh tế trọng điểm và có mạng lưới hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Với vị trí địa lý thuận lợi, Đồng Nai đã trở thành một trong những tỉnh phát triển công nghiệp hàng đầu của cả nước. Hiện nay, tỉnh này có số khu công nghiệp hoạt động nhiều nhất cả nước, thu hút hàng trăm nghìn lao động từ khắp nơi đến làm việc.

Số liệu từ UBND tỉnh Đồng Nai

Các khu công nghiệp này thu hút hơn 607 nghìn lao động đến làm việc trong các nhà máy. Trong đó, có hơn 70% lao động đến từ các tỉnh, thành trên cả nước.

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Đồng Nai

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Đồng Nai tập trung vào các lĩnh vực như giày dép, dệt may, điện tử. Đặc biệt, công nghệ tiên tiến đã được áp dụng vào sản xuất, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm sự phụ thuộc vào lao động. Nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất đã được tự động hóa, giảm số lượng lao động so với trước. Thậm chí, có những nhà máy chỉ cần 5-10 người lao động để theo dõi máy móc và điều khiển từ xa.

Những tỉnh khác có khu công nghiệp đáng chú ý

Ngoài Đồng Nai, còn có một số tỉnh khác cũng có số khu công nghiệp đáng chú ý. Bình Dương là một trong những tỉnh có nhiều khu công nghiệp hoạt động, thu hút hơn 503,71 nghìn lao động. Tỉnh này hiện có tổng cộng 33 khu công nghiệp với diện tích lên đến 14.790 ha. Trong đó, 27 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 91,07%. Bắc Ninh cũng là một trong những tỉnh có số khu công nghiệp đáng chú ý. Hiện nay, tỉnh này sử dụng hơn 300 nghìn lao động trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, số lao động trong khu công nghiệp Bắc Ninh đã giảm hơn 29 nghìn người so với năm 2021. Nguyên nhân của việc giảm lao động là do tình hình kinh tế thế giới gặp khó khăn, sức mua giảm, dẫn đến việc cắt giảm đơn hàng và việc làm của người lao động.

Phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực

Các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương và Bắc Ninh đều đã đầu tư vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, quỹ đất và đào tạo nguồn nhân lực để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và giúp tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động.

Tổng kết

Tổng kết lại, Đồng Nai là tỉnh có số khu công nghiệp hoạt động nhiều nhất cả nước, thu hút hàng trăm nghìn lao động từ khắp nơi đến làm việc. Các tỉnh khác như Bình Dương và Bắc Ninh cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp và đóng góp đáng kể vào việc giải quyết việc làm cho người dân.

[question] Tỉnh nào có số khu công nghiệp đang hoạt động nhiều nhất ở Việt Nam?,Những lĩnh vực nào thu hút nhiều lao động làm việc trong khu công nghiệp?