Đồng rupee Pakistan: Từ đáy thấp kỷ lục đến sự lội ngược dòng ngoạn mục

Đồng rupee Pakistan: Từ đáy thấp kỷ lục đến sự lội ngược dòng ngoạn mục

Đồng rupee Pakistan: Từ đáy thấp kỷ lục đến sự lội ngược dòng ngoạn mục

Đồng tiền rupee Pakistan đã trải qua một cuộc hồi phục ấn tượng, khiến nhiều người bất ngờ.

Đầu tháng 9, đồng rupee Pakistan đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, với tỷ giá 307 rupee Pakistan đổi 1 USD. Tuy nhiên, kể từ đó, đồng tiền này đã tăng hơn 8% và hiện đang giao dịch ở mức 275 rupee Pakistan đổi 1 USD.

Mức tăng này được đánh giá là mạnh nhất trong số các loại tiền tệ khác và đồng rupee Pakistan đã trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất vào tháng 9.

Theo báo cáo từ công ty con của ngân hàng HDFC (Ấn Độ), đây là "một kỳ tích đáng chú ý khi hầu hết các đồng tiền khác như baht của Thái Lan và won Hàn Quốc đều giảm giá so với USD do suy đoán lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao lâu hơn".

Sự tăng trưởng đáng kể của đồng rupee Pakistan chủ yếu là nhờ nỗ lực của chính phủ Pakistan trong việc ngăn chặn hoạt động buôn bán đồng bạc xanh bất hợp pháp trên diện rộng.

Cơ quan Điều tra Liên bang Pakistan đã tiến hành một cuộc truy quét trên toàn quốc nhằm vào các công ty liên quan đến giao dịch USD bất hợp pháp - mua bán USD thông qua các kênh không chính thức.

Ông Tahir Abbas, đại diện của tập đoàn Arif Habib (Pakistan), cho rằng chính phủ nước này nên tập trung vào việc khuyến khích xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Việc tăng FDI sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu về tiền tệ của Pakistan và làm tăng tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, đồng rupee Pakistan cũng đối mặt với nhiều thách thức. Nền kinh tế của Pakistan đang gặp khó khăn do nợ nần và nguồn dự trữ ngoại hối cạn kiệt.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Pakistan trong tài khóa kết thúc vào năm 2023 sẽ giảm 0,6% so với mức tăng 6,1% của năm ngoái.

Ngoài ra, Pakistan đang phải đối mặt với lạm phát cao, với tỷ lệ lạm phát trong tháng 9 tăng lên 31,4% so với cùng kỳ năm trước do giá năng lượng và nhiên liệu tăng cao.

Tuy nhiên, giáo sư Steve Hanke tại Đại học Johns Hopkins cho rằng việc đồng rupee Pakistan đang mạnh lên có thể giúp giảm áp lực lạm phát. Ông nhấn mạnh rằng đồng tiền yếu đã góp phần và thúc đẩy lạm phát, nhưng đồng rupee Pakistan mạnh hơn sẽ làm giảm áp lực này.

Sự lội ngược dòng ấn tượng của đồng rupee Pakistan là một điều đáng chú ý trong thị trường tiền tệ.

Dù đối mặt với nhiều thách thức, đồng rupee Pakistan đã cho thấy tiềm năng và khả năng hồi phục mạnh mẽ.

Việc chính phủ Pakistan tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài sẽ là một yếu tố quan trọng để duy trì sự ổn định và phát triển của đồng tiền này trong tương lai.

[question] Tại sao đồng rupee Pakistan đã tăng mạnh sau khi giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại?,Nền kinh tế của Pakistan đang gặp khó khăn với những vấn đề gì?