Động thái chính sách và tăng trưởng cổ phiếu địa ốc

Những thay đổi chính sách và kỳ vọng vào việc thông qua các dự án luật mới đã tạo động lực tích cực cho thị trường bất động sản, khiến giá cổ phiếu địa ốc tăng trưởng mạnh.

Động thái chính sách và tăng trưởng cổ phiếu địa ốc

Giá cổ phiếu địa ốc tăng trưởng nhờ chính sách

Các dự án luật quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ các rào cản pháp lý và tạo nguồn cung mới cho thị trường bất động sản. Sự kỳ vọng này đã được phản ánh trên thị trường chứng khoán, khi nhóm cổ phiếu bất động sản có diễn biến tích cực.

Trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu bất động sản đã tăng từ 10% đến 30% so với vùng đáy gần nhất trong 1 tháng trước đó. So với đầu năm 2023, nhiều cổ phiếu địa ốc đã tăng hơn 50%, thậm chí có mã như VPH và TDH tăng hơn 100%, trong khi chỉ số VN-Index tăng khoảng 14%.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Phân tích cổ phiếu của Công ty Chứng khoán MB, cho biết rằng 3 dự án luật này sẽ có tác động lớn đến việc phát triển các dự án bất động sản mới. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được chuyển sang kỳ họp tiếp theo của Quốc hội, trong khi dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) dự kiến sẽ được thông qua trong phiên họp ngày 27/11 và 28/11 của Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Trần Thái Bình, phụ trách phân tích ngành bất động sản của Công ty Chứng khoán VPBank, nhận định rằng Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được thông qua tại kỳ họp hiện tại. Tuy vậy, sự điều chỉnh lãi suất và tháo gỡ dần về chính sách pháp lý, cùng với khả năng thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), sẽ có tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư bất động sản và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong ngành.

Thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn

Mặc dù có kỳ vọng tích cực, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và cần thời gian để giải quyết các vấn đề về tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

Nhà đầu tư Nguyễn Thành Trung (Hà Nội) cho biết, nhịp tăng của nhóm cổ phiếu địa ốc gần đây chỉ mang tính ngắn hạn và phần lớn nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào chính sách, chứ không phải vào sự chuyển biến tích cực của doanh nghiệp hay toàn ngành. Tuy vậy, nhìn chung, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và có khả năng phục hồi trong các năm tới.

Các nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động ổn định trong dài hạn. Đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro, họ có thể xây dựng danh mục dài hạn với cổ phiếu của các doanh nghiệp có năng lực triển khai dự án và không sử dụng quá nhiều nợ vay. Tuy nhiên, với triển vọng khả quan hơn của ngành bất động sản, cổ phiếu của các doanh nghiệp đang chịu áp lực tài chính nhưng có khả năng vượt qua khó khăn cũng đáng quan tâm đầu tư.

Các doanh nghiệp bất động sản đang hướng đến phân khúc tầm trung và có quỹ đất lớn, đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và sẵn sàng mở bán trong giai đoạn 2024 - 2025 như NLG, KDH, DXG, được ông Trần Thái Bình đánh giá tích cực.

Tóm lại, các thay đổi chính sách và kỳ vọng vào việc thông qua các dự án luật mới đã tạo động lực tích cực cho thị trường bất động sản và giúp cổ phiếu địa ốc tăng trưởng. Mặc dù thị trường vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng có triển vọng phục hồi trong tương lai. Nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận và lựa chọn cổ phiếu phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,095.43 7.37 0.67%
HNX 224.39 0.5 0.22%
UPCOM 84.66 0.16 0.19%
[question] Nhóm cổ phiếu nào trong ngành bất động sản đang tăng giá?,Các nhà đầu tư nên cân nhắc những gì khi đầu tư cổ phiếu bất động sản?