Dòng tiền cá nhân: Tình hình và triển vọng

Dòng tiền cá nhân trong nước tiếp tục duy trì sức mạnh, thúc đẩy thanh khoản và tăng điểm thị trường. Nhà đầu tư cá nhân tận dụng sóng tăng để thu lợi nhuận và sử dụng giao dịch ký quỹ. Các chủ điểm đầu tư đáng chú ý là chứng khoán, đầu tư công, nguyên vật liệu xây dựng.

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục dồi dào, đóng góp vào thanh khoản cao và tăng điểm của thị trường chứng khoán. Mặc dù thị trường đã trải qua những biến động và điều chỉnh trong tháng 8, nhưng dòng tiền nội vẫn giữ đà tăng từ cuối tháng 4/2023 đến ngày 16/8/2023, trước khi có 2 phiên điều chỉnh cuối tuần qua. Thanh khoản trên 3 sàn gần đây đạt trên 20.000 tỷ đồng/phiên, với phiên gần nhất cao gấp đôi.

Trong khi đó, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trong 4 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, sức mạnh dòng tiền cá nhân trong nước đã giúp duy trì đà tăng của thị trường chứng khoán và không bị ảnh hưởng nhiều bởi động thái mua ròng hay bán ròng của khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán.

Nhà đầu tư cá nhân thường tận dụng sóng tăng để tối ưu hóa cơ hội thu lợi nhuận và sẵn sàng sử dụng giao dịch ký quỹ (margin). Dòng tiền chính chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian qua không đến từ các tài khoản mở mới, mà là từ những nhà đầu tư ở lại với thị trường sau khi trải qua giai đoạn giảm mạnh vào năm 2022. Ngoài ra, còn có những yếu tố khác như lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn, do đó nhà đầu tư tìm đến kênh chứng khoán để đầu tư.

Các chính sách và hành động của Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã thúc đẩy niềm tin và sự mua ròng của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Chính phủ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề trên thị trường trái phiếu và bất động sản, hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, hạ lãi suất điều hành và tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản.

Nhờ dòng tiền của nhà đầu tư trong nước mà thị trường duy trì được đà tăng bền. Chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc đỉnh ngắn hạn của tháng 1/2023 và hình thành sóng tăng điểm kéo dài, đạt trên 1.240 điểm vào ngày 16/8", ông Ngô Thế Hiển, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho biết. Ông cũng nhận định rằng sự hoán đổi giữa nhà đầu tư nội và ngoại trong thời gian qua đã giúp thị trường chứng khoán duy trì đà tăng tích cực và ít có các phiên điều chỉnh.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời đã dồn vào phiên cuối tuần qua, khi một số "đầu kéo" chỉ số như VIC mất động lực và VN-Index giảm xuống dưới 1.180 điểm. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank nhận định, nhà đầu tư cá nhân thường có tâm lý FOMO (mua đuổi vì sợ bỏ lỡ cơ hội) và sử dụng margin nhiều, do đó dễ bị hút theo xu hướng thị trường chung. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong trung và dài hạn.

4 chủ điểm đầu tư đáng chú ý ở thời điểm hiện tại:
  1. Chứng khoán: Nhóm cổ phiếu chứng khoán ghi nhận lợi nhuận khả quan và có định giá hấp dẫn so với mặt bằng chung trên thị trường. Hệ thống giao dịch KRX sắp được HOSE đưa vào vận hành, có thể tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán. Một số mã cổ phiếu đáng quan tâm là SSI, VCI, FTS, BSI.
  2. Đầu tư công: Với trọng tâm đầu tư công được đề cao, nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ lưỡng những mã cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ câu chuyện này. Các mã cổ phiếu kỳ vọng hưởng lợi từ gói thầu Sân bay Long Thành như VLB, REE, KSB, FCN, CTD có thể là sự lựa chọn phù hợp.
  3. Nguyên vật liệu xây dựng: Với sự thúc đẩy của đầu tư công, ngành nguyên vật liệu xây dựng cũng có triển vọng khả quan. Các cổ phiếu nguyên vật liệu xây dựng như HPG, HT1, BCC, KSB có thể được xem xét để đưa vào danh mục đầu tư.
  4. Thận trọng và quản trị rủi ro: Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và tập trung vào quản trị rủi ro. Đối với nhà đầu tư dài hạn, cần xem xét kỹ các yếu tố liên quan tới triển vọng kết quả kinh doanh và tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành, cổ phiếu đang có diễn biến tích lũy hoặc không bị điều chỉnh sâu.

D

VNIndex 1,175.7 -2.29 -0.19%
HNX 235.83 -0.14 -0.06%
UPCOM 89.03 -0.24 -0.27%
[question] Dòng tiền nào đã thúc đẩy tăng điểm của thị trường chứng khoán?,Các chủ điểm đầu tư đáng chú ý hiện tại là gì?