"Dòng tiền chưa chảy vào nền kinh tế: Kỳ vọng tín dụng và giảm lãi suất"

Kỳ vọng tín dụng sẽ được bơm vào nền kinh tế mạnh hơn trong những tháng cuối năm, doanh nghiệp có thêm nguồn vốn tập trung cho hoạt động kinh doanh, đáp ứng các đơn hàng là yếu tố nền tảng giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn.

Với việc hạ lãi suất và nới room tín dụng, kỳ vọng là "vòi" tiền sẽ mở ra và dòng tiền sẽ chảy vào nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm, dòng tiền chưa chảy vào nền kinh tế như kỳ vọng. Nguyên nhân xuất phát từ cả phía cung lẫn phía cầu. Doanh nghiệp chưa mạnh dạn vay vốn vì nhu cầu tiêu thụ yếu và lãi suất cao. Ngân hàng cũng thận trọng để kiểm soát rủi ro.

Tuy nhiên, áp lực tăng trưởng tín dụng của ngân hàng và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp tăng lên trong những tháng cuối năm để đáp ứng đơn hàng đang dần hồi phục sẽ giúp dòng tiền chảy vào nền kinh tế mạnh hơn.

Dư địa bơm tiền và giảm lãi suất vẫn còn.

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán VPBankS nhận định rằng áp lực tỷ giá USD đang gia tăng tại khu vực châu Á, lãi suất cao và nhu cầu ngoại tệ tăng lên đã tác động đến tỷ giá VND/USD. Ông Sơn cũng nhận định rằng áp lực lên VND có thể khiến việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế phân tích, cho rằng lạm phát tại Việt Nam vẫn còn thấp và lãi suất cho vay cao so với Mỹ. Ông Nghĩa kiên trì kiến nghị giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tích ngành và cổ phiếu, Công ty Chứng khoán VPBanks cho biết doanh nghiệp niêm yết đã suy giảm lợi nhuận trong hai quý liên tiếp và dữ liệu thống kê cho thấy sự suy giảm này chưa từng xảy ra trong 8 năm gần đây. Tuy nhiên, ông Dương dự báo rằng quý III và quý IV năm nay, các doanh nghiệp niêm yết sẽ có lợi nhuận tăng trưởng cao hơn hai quý đầu năm. Ông cũng nhấn mạnh rằng giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm sẽ là động lực cho tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ tạo đáy trong quý III và tăng trở lại trong quý IV.

Ông Lê Xuân Nghĩa kỳ vọng đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn do đơn hàng đang dần phục hồi và không chịu ảnh hưởng bởi môi trường lãi suất cao của Việt Nam. Ông cũng nhận thấy sự phục hồi của đầu tư công và tiêu dùng nội địa là những động lực quan trọng cho nền kinh tế.

Trước khi Vinfast niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ, ông Nghĩa theo dõi chặt chẽ diễn biến của đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp này để đánh giá lòng tin của thị trường. Theo quan sát của ông Nghĩa, hồ sơ phát hành trái phiếu của Vinfast được xử lý nhanh và có sự quan tâm mạnh từ nhà đầu tư, nhờ uy tín của VinGroup và lãi suất hấp dẫn. Ông cho rằng niềm tin của thị trường đang phục hồi và điều này có thể tạo đà cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế trong thời gian tới.

Các chuyên gia thị trường nhận định rằng rủi ro kinh tế đang giảm dần. Sau các lần hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền mới đã chảy vào thị trường, đẩy thanh khoản và mặt bằng giá cổ phiếu lên cao. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi chặt chẽ chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và rủi ro từ thị trường.

Về cơ hội đầu tư, các chuyên gia nhận định rằng lãi suất huy động vẫn còn dư địa giảm và EPS của các doanh nghiệp sẽ tăng lên. Định giá thị trường vẫn hấp dẫn so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro từ dòng tiền đầu cơ chứng khoán và định giá thị trường vẫn cao so với khu vực. Chính sách tiền tệ vẫn giữ trạng thái hỗ trợ thị trường. Lãi suất điều hành có thể không giảm, nhưng lãi suất thực tế có thể giảm tiếp. Dòng tiền cá nhân và dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cầu tín dụng trong những tháng còn lại của năm không được cải thiện nhiều do sức cầu vốn yếu và lãi suất cao. Dòng tiền từ ngân hàng cũng không dễ tiếp cận. Tuy nhiên, chính phủ và ngân hàng vẫn đẩy mạnh đầu tư công và giải ngân vốn ra nền kinh tế, giúp thị trường chứng khoán hồi phục và thanh khoản tăng. Tăng trưởng tín dụ

VNIndex 1,243.14 -2.36 -0.19%
HNX 256.14 0.78 0.3%
UPCOM 94.7 0.15 0.16%
[question] Tại sao dòng tiền chưa chảy vào nền kinh tế như kỳ vọng trong 8 tháng đầu năm?,Các yếu tố nào đang tác động tới tỷ giá USD/VND và lãi suất?