Dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán

Tâm lý nhà đầu tư tự tin trở lại, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang trở nên chủ động hơn, giúp VN-Index duy trì đà hồi phục.

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang trở nên chủ động hơn khi tâm lý nhà đầu tư đã tự tin trở lại.

Điều này đã giúp VN-Index duy trì đà hồi phục từ vùng 1.040 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm.

Các nhà đầu tư đang trong giai đoạn hưng phấn khi đón nhận những thông tin tích cực về nền kinh tế.

Chính phủ đã chỉ đạo giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%/năm và giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 13 - 15% trong năm nay theo Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 8/7/2023.

Lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục giảm từ cuối quý I/2023 đến nay, khiến gửi tiết kiệm trở thành một kênh đầu tư kém hấp dẫn hơn so với chứng khoán và bất động sản.

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và đòi hỏi vốn đầu tư lớn, trong khi chứng khoán là lựa chọn phù hợp hơn và thu hút được nhiều dòng tiền nhàn rỗi.

Trong tháng 6/2023, thanh khoản trên thị trường chứng khoán tăng mạnh, đạt 19.829 tỷ đồng/phiên, tăng 27,2% so với tháng 5 và tăng 64,8% so với tháng 1.

Điều này cho thấy dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường chứng khoán và VN-Index tiếp tục tăng điểm, không điều chỉnh như lo ngại trước đó.

Ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock, nhận thấy rằng lãi suất tiết kiệm giảm đã giúp dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

Thị trường khởi sắc trở lại cũng giúp nhà đầu tư tin tưởng và an tâm hơn, từ đó bỏ nhiều hơn vào kênh đầu tư chứng khoán.

Theo ông Chương, niềm tin đã trở lại với các nhà đầu tư và họ đang tìm kiếm cơ hội từ thị trường.

Tiền rẻ cũng là động lực khiến dòng tiền tìm về chứng khoán nhiều hơn.

Công ty Chứng khoán AIS cho biết các quyết định giảm lãi suất và giảm mức trần lãi suất huy động tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường.

Điều này đã dẫn đến việc một lượng tiền lớn chuyển từ ngân hàng sang thị trường chứng khoán.

Động thái thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ cũng tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa trên thị trường.

Dữ liệu của Kho bạc Nhà nước cho thấy giá trị giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2023 tăng hơn 60.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

VN-Index liên tục vượt các ngưỡng kháng cự, thu hút cả dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và dòng tiền đầu tư, tích lũy dài hạn.

Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán AIS cho rằng thị trường đang vận động tích cực và VN-Index liên tục vượt các ngưỡng kháng cự, thu hút cả dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và dòng tiền đầu tư, tích lũy dài hạn.

Dòng tiền từ đầu năm 2023 đến nay duy trì trạng thái phân hóa và liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành.

Từ tháng 6, lực cầu hướng đến nhóm cổ phiếu blue-chip, vốn hóa lớn, tập trung vào một số mã có khả năng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý II và nửa cuối năm.

Ngoài ra, dòng tiền đầu cơ vẫn được đẩy mạnh vào nhóm cổ phiếu có độ nhạy giá cao và có thông tin hỗ trợ như chứng khoán, hóa chất, bán lẻ, dầu khí.

Các quỹ ETF có xu hướng đẩy mạnh mua ròng trở lại, giúp nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch sôi động hơn.

Tính đến tháng 6/2023, toàn thị trường có thêm gần 146.000 tài khoản chứng khoán cá nhân trong nước, tăng khoảng 45% so với tháng 5 và là mức cao nhất trong vòng 10 tháng qua.

Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện tích cực, nhất là khi Ngân hàng Nhà nước nới lỏng chính sách tiền tệ với 4 lần hạ lãi suất điều hành kể từ giữa tháng 3/2023.

Dòng tiền cá nhân gần đây chảy mạnh vào thị trường chứng khoán không chỉ bởi tác động của lãi suất giảm, mà còn đến từ tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) của nhiều nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán có đặc điểm là khi giá vốn thấp thì ít nhà đầu tư quan tâm.

Lúc thị trường sôi động trở lại, tiền sẽ chảy mạnh vào, nhưng đa phần là do tâm lý sợ bị "nhỡ tàu".

Nhiều nh

VNIndex 1,214.86 7.19 0.59%
HNX 239.23 1.69 0.71%
UPCOM 89.13 0.22 0.24%
[question] Tại sao thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm và bất động sản?,Dòng tiền cá nhân chảy vào thị trường chứng khoán do những yếu tố gì?