Dòng tiền vào các nước mới nổi châu Á chịu ảnh hưởng bởi chênh lệch lãi suất và tỷ giá

Dòng tiền vào các tài sản tài chính ở các nước mới nổi châu Á đã giảm trong tháng 10 do ảnh hưởng của chênh lệch lãi suất và tỷ giá. Tuy nhiên, có những yếu tố hỗ trợ có thể làm tăng dòng tiền trong tương lai.

Dòng tiền vào các tài sản tài chính ở các nước mới nổi châu Á đã giảm trong tháng 10 do ảnh hưởng của chênh lệch lãi suất và tỷ giá.

Theo thống kê từ EPFR được SSI Research cập nhật, quỹ cổ phiếu toàn cầu đã rút ròng gần 17 tỷ USD trong tháng 10, với lực rút đến từ cả thị trường phát triển (DM) và đang phát triển (EM). Tính chung 10 tháng, dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu vào ròng 79 tỷ USD.

Dòng vốn vào quỹ cổ phiếu DM đã rút ròng 9,8 tỷ USD trong tháng.

Mặc dù thị trường Mỹ vẫn thu hút dòng vốn (+2,7 tỷ USD trong tháng 10), nhưng lực rút ròng ra khỏi thị trường châu Âu vẫn chưa được cân bằng. Dù định giá thị trường Mỹ đang ở mức cao, rủi ro về địa chính trị và chênh lãi suất thực đã giúp dòng tiền tìm đến thị trường Mỹ để tìm kiếm sự an toàn.

Dòng vốn vào cổ phiếu EM đã rút ròng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2022.

Thị trường Trung Quốc ghi nhận rút ròng 1,9 tỷ USD, đây là tháng rút ròng đầu tiên kể từ tháng 2/2023 khi lo ngại về tăng trưởng kinh tế và các biện pháp kích thích từ Chính phủ không đem lại hiệu quả. Dòng tiền vào Ấn Độ cũng đã chậm lại sau khi tăng mạnh từ cuối quý I/2023.

Quỹ trái phiếu đã thu hút dòng vốn ròng trong tháng thứ 9 liên tiếp, với giá trị là 7,8 tỷ USD, tương đương với tháng 9.

Các quỹ trái phiếu thị trường phát triển đã thu hút 244 tỷ USD trong tính chung 10 tháng, trong đó thị trường phát triển chiếm 277 tỷ USD.

Quỹ tiền tệ chỉ thu hút dòng vốn ròng 6,1 tỷ USD, thấp hơn 10 lần so với tháng trước.

Tuy nhiên, điều này có thể do yếu tố mùa vụ, như hạn cuối cho kỳ nộp thuế của doanh nghiệp ở Mỹ. Tổng mức giải ngân trong 10 tháng đầu năm vẫn duy trì ở mức cao quanh 1.000 tỷ USD.

Dòng tiền vào tài sản tài chính trong tháng 10 đã bị ảnh hưởng mạnh bởi xung đột ở Trung Đông và việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, chuyên gia của SSI Research cho biết không quan sát thấy xu hướng bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này, khi tâm lý thị trường đã ở trạng thái thận trọng trong nhiều tháng qua.

Chính sách tiền tệ của Mỹ đã gần như tới giai đoạn cuối của chu kỳ thắt chặt.

Tuy nhiên, câu hỏi về việc lãi suất có duy trì ở mức cao trong thời gian dài hay không và mức định giá thị trường cổ phiếu không còn hấp dẫn đã khiến dòng tiền khó giải ngân mạnh vào các tài sản tài chính rủi ro như cổ phiếu.

Nhìn chung, dòng tiền vào các quốc gia mới nổi châu Á đang bị ảnh hưởng bởi môi trường USD cao và chênh lệch lãi suất thực giữa Mỹ và các quốc gia này. Chuyên gia SSI Research cho biết: "Chúng tôi cho rằng dòng tiền vào thị trường cổ phiếu trong giai đoạn cuối của năm 2023 khó ghi nhận nhân tố khác biệt trong bối cảnh vĩ mô chưa rõ ràng".

Tuy nhiên, xu hướng dòng tiền trong thời gian tới có thể sẽ tích cực hơn với các yếu tố hỗ trợ như các thông điệp và kỳ vọng về việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024, các chỉ số của thị trường cổ phiếu đang điều chỉnh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang gần như duy trì ở mức đỉnh và có xu hướng hạ nhiệt, yếu tố mùa vụ và kỳ vọng về mùa kết quả kinh doanh quý IV/2023 tích cực hơn."

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dòng tiền vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu đã rút ròng bao nhiêu USD trong tháng 10?,Dòng tiền vào các quỹ trái phiếu có tăng hay giảm trong tháng 10?