Đông Triều - Thành phố trẻ giàu top đầu Việt Nam

Thành phố thứ 5 ở tỉnh phía Bắc giàu top đầu Việt Nam được thành lập từ một thị xã trẻ, có "tuổi đời" 9 năm.

Đông Triều - Thành phố trẻ giàu top đầu Việt Nam

Thành phố thứ 5 ở tỉnh phía Bắc giàu top đầu Việt Nam được thành lập từ một thị xã trẻ, có "tuổi đời" 9 năm. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành các văn bản giao Sở Nội vụ và UBND thị xã Đông Triều tham mưu triển khai thực hiện các thủ tục, hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập các phường: Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức thuộc thị xã Đông Triều và thành lập thành phố Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh và tổ chức lấy ý kiến cử tri bảo đảm theo quy định.

Thành phố Đông Triều - Tiềm năng phát triển không ngừng

Đông Triều là một thành phố trẻ với tỷ lệ dân số thành thị chiếm 43%, và có tiềm năng phát triển nội tại đáng kể. Với vị trí nằm trong vùng tập trung dân số đông nhất tỉnh Quảng Ninh, Đông Triều được xác định là vùng tổng hợp đa ngành với du lịch là trọng tâm.

Hướng phát triển của thành phố

Đông Triều đã đầu tư và hoàn thành một số tuyến giao thông quan trọng như Cầu Đông Mai và đường dẫn nối với QL18A kết nối xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) với xã Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); cầu Triều và đường dẫn với QL18A kết nối TX Đông Triều với TX Kinh Môn (tỉnh Hải Dương)... Đồng thời, thành phố cũng hình thành nhiều tuyến giao thông nội vùng, tạo thành "mạng xương sống" liên kết từ trung tâm thị xã đến các phường, xã bằng những trục đường chính.

Với việc định hướng nâng cấp lên thành phố, không gian phát triển của Đông Triều sẽ được chia thành 3 khu vực. Khu vực phía Tây tập trung phát triển đô thị, hành chính, thương mại, dịch vụ, nông thôn mới kiểu mẫu. Khu vực phía Bắc hướng về du lịch tâm linh, sinh thái kết nối với khu di tích lịch sử gắn với nhà Trần và Yên Tử. Khu vực phía Đông hướng đến ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp sạch, dịch vụ hậu cần gắn liền với Đại lộ Tây Nam 10 làn xe nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều. Cùng với đó là việc xúc tiến xây dựng Trung tâm hành chính mới thị xã tại phường Kim Sơn và phường Xuân Sơn.

Đáp ứng đủ tiêu chuẩn thành lập thành phố

Sau 9 năm thành lập thị xã và 3 năm chạm đích đô thị loại III, Đông Triều đã đáp ứng đủ 5/5 tiêu chuẩn để trở thành thành phố, bao gồm quy mô dân số, diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Đông Triều - Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Việc thành lập thành phố Đông Triều là cần thiết để tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của thị xã phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Đồng thời, để đáp ứng được yêu cầu của đô thị loại III, hướng tới đô thị loại II thì bộ máy quản lý - điều hành từ thị xã đến cơ sở phải chuyển sang bộ máy của chính quyền thành phố.

Đông Triều - Thành phố hiện đại trong tương lai

Với việc định hướng phát triển đa ngành và các cơ sở hạ tầng kết nối, Đông Triều đang trở thành một thành phố hiện đại trong tương lai. Với vị trí địa đầu Đông Bắc của Việt Nam, Quảng Ninh là một tỉnh giàu tiềm năng phát triển. Với quy mô nền kinh tế đạt 269.000 tỷ đồng năm 2022, Quảng Ninh đứng thứ hai cả nước và nằm trong top 10 tỉnh, thành phố giàu nhất cả nước.

Quảng Ninh - Điểm đến hấp dẫn của du khách

Ngoài thành phố Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh còn có những thành phố, thị xã và huyện hấp dẫn khác như Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô. Với đường biên giới dài 132,8 km với Trung Quốc, Quảng Ninh cũng là một điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

Đông Triều - Thành phố trẻ giàu top đầu Việt Nam đã chứng tỏ sự phát triển và tiềm năng của mình. Với việc nâng cấp lên thành phố, Đông Triều đang tạo ra cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thành phố Đông Triều thuộc tỉnh nào?,Đông Triều đang đầu tư vào lĩnh vực nào để phát triển kinh tế?