Đông Triều - Thị xã trở thành thành phố trực thuộc Quảng Ninh

Đông Triều - Thị xã trở thành thành phố trực thuộc Quảng Ninh

Thị xã Đông Triều sẽ trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh Quảng Ninh, đẩy mạnh phát triển kinh tế và hạ tầng để thu hút đầu tư và giao thương.

Đông Triều - Thị xã trở thành thành phố trực thuộc Quảng Ninh

Thị xã Đông Triều nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, tại giao lộ của vùng tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Với quy hoạch tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, Đông Triều được dự kiến trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh. Diện tích tự nhiên của Đông Triều là 395,95 km2 và có 21 đơn vị hành chính cấp xã.

Đông Triều đã đạt được tiêu chí để trở thành thành phố

Ngày 12/12, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị rà soát tiêu chí đô thị loại III cho Đông Triều và đánh giá cơ sở hạ tầng đô thị cho khu vực dự kiến thành lập phường thuộc thị xã. Theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và tiêu chí của đô thị loại III, Đông Triều đã đạt điểm số trung bình là 85,86 điểm (cao hơn 10,86 điểm so với điểm tối thiểu là 75 điểm). Các xã Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức cũng đều đạt tiêu chuẩn hạ tầng của đô thị loại III, đủ tiêu chuẩn để được công nhận là phường.

Đông Triều - Thị xã phát triển nhanh chóng

Đông Triều đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể trong những năm gần đây, trở thành một trong những địa phương phát triển nhanh nhất ở Quảng Ninh. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 trên địa bàn thị xã ước đạt 28.437,3 tỷ đồng, đạt 100,2% so với mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 13,7%, cao nhất so với các huyện, thị xã trên cả nước. Cơ cấu các ngành kinh tế cũng có sự chuyển dịch tích cực, với tỷ lệ: Công nghiệp - xây dựng đạt 63,1%; dịch vụ - thương mại đạt 30,5%; nông - lâm - ngư nghiệp đạt 6,4%. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 6.191 USD. Giá trị sản xuất dịch vụ, thương mại ước đạt 7.839 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021.

Đông Triều - Thị xã sôi động về du lịch và giao thương

Thị xã Đông Triều cũng đạt được kết quả ấn tượng trong lĩnh vực du lịch và giao thương. Năm 2022, thị xã đã đón tiếp 753.831 lượt khách, đạt 116% kế hoạch năm, gấp 12,4 lần so với năm 2021. Đây là một con số đáng khích lệ, cho thấy tiềm năng du lịch của Đông Triều và sự quan tâm của du khách đối với địa điểm này.

Hạ tầng Đông Triều được đầu tư và hoàn thiện

Thời gian gần đây, Đông Triều đã nhận được sự quan tâm đầu tư và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Các công trình như nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 18, mở rộng các tuyến đường tỉnh lộ 345, 332, 333, xây dựng đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến Đông Triều đã được thực hiện. Ngoài ra, còn có nghiên cứu đầu tư xây dựng một số tuyến đường mới phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, như tuyến đường trung tâm thị xã, tuyến đường nối từ Quốc lộ 18 qua xã Thủy An, Nguyễn Huệ nối sang tỉnh Hải Dương bằng cầu Đông Mai qua sông Vàng.

Đông Triều - Thành phố trực thuộc Quảng Ninh

Với tiềm năng phát triển nội tại và vị trí địa lý thuận lợi, Đông Triều được kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư và giao thương, đẩy mạnh phát triển kinh tế và hạ tầng. Khi trở thành thành phố trực thuộc Quảng Ninh, Đông Triều sẽ đóng góp vào việc nâng cao vị thế của tỉnh, trở thành một trong những tỉnh có nhiều thành phố trực thuộc nhất Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Địa phương nào đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh?,Tại sao Đông Triều được đánh giá có tiềm năng phát triển nội tại?