Đồng USD giảm mạnh sau khi đồng tệ và đồng yên tăng giá

Đồng USD giảm sâu nhất 2 tháng sau khi đồng tệ và đồng yên tăng mạnh, do tín hiệu từ Trung Quốc và Nhật Bản củng cố đồng tiền của họ.

Đồng USD đã ghi nhận mức giảm sâu nhất trong vòng 2 tháng sau khi đồng tệ và đồng yên tăng giá mạnh.

Việc Trung Quốc và Nhật Bản phát tín hiệu sẵn sàng thực hiện các động thái nhằm củng cố đồng tiền của họ đã góp phần làm tăng giá trị của đồng tệ và yên so với đồng USD.

Đà tăng kỷ lục của đồng USD trong nhiều năm đã bị phá vỡ.

Lý do đằng sau sự tăng giá này là do nền kinh tế Mỹ mạnh một cách "đáng ngạc nhiên", tạo ra sự suy đoán rằng FED sẽ duy trì lãi suất cao hơn so với các quốc gia khác.

Sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Kazuo Ueda, đưa ra khả năng chấm dứt chính sách lãi suất âm, đồng yên đã tăng 1,3% so với đồng USD, lên mức 145,91 yên đổi 1 USD.

Đây cũng là mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng tăng lên mức cao nhất từ năm 2014.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã tăng tới 1,2% trong các giao dịch nội địa khi cơ quan quản lý tài chính của đất nước đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhằm "chống lại những tác động một chiều".

Động thái này đã ngay lập tức kéo tỷ giá đồng tệ so với đồng USD khỏi đáy 16 năm.

Các động thái từ Trung Quốc và Nhật Bản đã khiến chỉ số đồng USD trên Bloomberg giảm 0,6%, chấm dứt chuỗi tăng kéo dài suốt 8 tuần qua.

Đây cũng là chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2005 tới nay.

Mặc dù đồng USD hiện vẫn đang ở mức cao và không còn xa so với đỉnh của năm nay, các chuyên gia kinh tế cho rằng những "động lực" khiến đồng USD tăng giá vẫn còn nguyên.

Dù đà tăng có dấu hiệu hạ nhiệt vào ngày 11/9, nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là khi chênh lệch trong chính sách tiền tệ của Mỹ với các nước vẫn còn tồn tại.

"Việc can thiệp để điều chỉnh tỷ giá có thể có hiệu lực tạm thời nhưng khó có thể gây ra thay đổi nào về mặt xu hướng", ông Win Thin, chiến lược gia trưởng về tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman & Co., nhận định.

Trên cơ sở những thông tin trên, có thể thấy rằng đồng USD đã giảm mạnh sau khi đồng tệ và đồng yên tăng giá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng giá của đồng USD trong tương lai.

[question] Tại sao đồng USD giảm sâu nhất 2 tháng?,Tại sao đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng so với USD?