Động viên cảnh báo: Hơn 16.000 hóa chất độc hại trong sản phẩm nhựa

Báo cáo mới nhất cho thấy có hơn 16.000 hóa chất độc hại trong các sản phẩm nhựa, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường. Rác thải nhựa đang đe dọa Trái đất.

Động viên cảnh báo: Hơn 16.000 hóa chất độc hại trong sản phẩm nhựa

Động viên cảnh báo: Hơn 16.000 hóa chất độc hại trong sản phẩm nhựaNhìn vào các sản phẩm nhựa mà chúng ta sử dụng hàng ngày, như chai nước, bút bi, túi nilon, đồ chơi trẻ em, thiết bị y tế, liệu chúng ta đã từng nghĩ về số lượng hóa chất có trong chúng?

Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc

ước tính có khoảng 13.000 loại hóa chất trong các sản phẩm nhựa này. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất do Hội đồng Nghiên cứu Na Uy tài trợ cho thấy con số này còn đáng báo động hơn nhiều. Tổng cộng có hơn 16.000 hóa chất trong các sản phẩm nhựa, trong đó có ít nhất 4.200 chất được coi là "rất nguy hiểm" đối với sức khỏe con người và môi trường, như phthalates, bisphenols...

Những hóa chất từ nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể con người

qua đường ăn uống, gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản và bệnh tim mạch.

Trong số này, chỉ có chưa đầy 1.000 loại được các cơ quan trên thế giới quản lý, còn lại không được kiểm soát. Điều đáng nguy hiểm hơn, đây chỉ là những hóa chất được biết đến, còn có rất nhiều hóa chất khác chưa được phát hiện.

Các nhà khoa học nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch hơn về các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa, bao gồm chất phụ gia, chất hỗ trợ gia công và tạp chất, kể cả trong các sản phẩm tái chế.

Trái đất đang đối mặt với một nguy cơ lớn từ lượng rác thải nhựa

chưa được phân hủy. Mỗi năm, chúng ta đã sản sinh ra 400 triệu tấn rác thải nhựa.

Bà Jane Muncke, Giám đốc Diễn đàn Bao bì Thực phẩm, cho biết: "Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm bởi các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa. Chúng gây ra rất nhiều tác hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hóa chất trong bao bì có thể thẩm thấu vào thực phẩm, từ đó xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa. Hậu quả của việc này là rất khó lường".

Hiện nay, Trái đất đang đối mặt với một nguy cơ lớn từ lượng lớn rác thải nhựa chưa được phân hủy, gây ô nhiễm cho môi trường sống. Ngày nay, con người có thể hít phải hoặc ăn phải các hạt vi nhựa một cách không tự nguyện.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, việc nhận thức về sự nguy hại của các hóa chất độc hại trong nhựa sẽ giúp nâng cao ý thức của con người trong việc hạn chế và xử lý rác thải nhựa một cách đúng cách.

Báo cáo này được công bố trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực xây dựng hiệp ước toàn cầu đầu tiên nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa ngày càng gia tăng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu hóa chất độc hại trong các sản phẩm nhựa theo báo cáo mới nhất?,Làm thế nào để nâng cao ý thức của con người trong việc hạn chế và xử lý rác thải nhựa?