"Dòng vốn ngoại sau Tết: Thói quen bán ròng và triển vọng đảo chiều"

Thói quen “xả hàng” sau Tết của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng bán ròng sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, triển vọng cho năm 2024 cho thấy dòng vốn ngoại có thể đảo chiều và giảm áp lực bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dòng vốn ngoại sau Tết: Thói quen bán ròng và triển vọng đảo chiều

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một phiên điều chỉnh dưới áp lực bán mạnh từ nhà đầu tư nước ngoài. Trên HoSE, khối ngoại đã bán ròng gần 940 tỷ đồng trong phiên 22/2, con số mạnh nhất kể từ đầu năm 2024. Tính cả từ đầu tháng 2, giá trị bán ròng của khối ngoại đã lên đến gần 2.000 tỷ đồng. Trước đó, khối ngoại đã mua ròng nhẹ gần 180 tỷ đồng trong tháng đầu năm.

Thống kê cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài đã có 4 năm liên tiếp bán ròng trong tháng 2 và có khả năng sẽ tiếp tục trong năm nay khi động thái xả hàng của khối ngoại đang tăng. Trong 5 năm trở lại đây, nhà đầu tư nước ngoài thường có thói quen bán ròng mạnh sau Tết Nguyên đán (tháng 2-3 dương lịch). Điều này có thể được giải thích bởi việc thị trường thường khởi sắc trong tháng Giêng, dẫn đến áp lực chốt lời từ phía khối ngoại sau khi đã mua ròng trong tháng 1 dương lịch.

Sự bán ròng của khối ngoại đầu năm nay được thúc đẩy bởi dòng vốn rút ra khỏi các quỹ ETFs. Trong tháng đầu năm, các quỹ ETFs đã rút ròng khoảng 1.100 tỷ đồng, với tâm điểm là 2 quỹ nội DCVFM VNDiamond ETF và SSIAM VNFinLead ETF. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong tháng 2, nhưng áp lực đã giảm đáng kể. Thay vào đó, các quỹ chủ động lại đẩy mạnh bán ròng.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào quá khứ, sau giai đoạn bán ròng tháng 2-3, khối ngoại thường có thói quen mua ròng mạnh trong quý 2 (ngoại trừ năm ngoái với chuỗi 9 tháng bán ròng liên tiếp). Tuy nhiên, thời gian "dễ thở" không kéo dài lâu, vì nửa cuối năm thường chứng kiến động thái xả hàng mạnh từ nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong 5 năm gần đây.

Triển vọng đảo chiều cho năm 2024

Năm 2024, các chuyên gia dự đoán dòng vốn ngoại sẽ đảo chiều hoặc ít nhất là giảm áp lực bán ròng so với năm trước. Trong báo cáo chiến lược mới công bố, SSI Research cho rằng xu hướng của dòng vốn ngoại sẽ đảo chiều trong năm 2024, do động thái hạ lãi suất của Fed và cơ hội thị trường chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng trong giai đoạn 2024-2025. Mặc dù dòng vốn ngoại có thể chưa hồi phục ngay lập tức, nhưng ít nhất áp lực bán ròng có thể sẽ không còn mạnh mẽ như năm trước.

Ông Trịnh Hoài Giang, Tổng Giám đốc Chứng khoán HSC, cho rằng dòng vốn nước ngoài dự kiến vẫn sẽ bán ròng trên thị trường niêm yết do chênh lệch lãi suất. Năm 2024, chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND dự kiến vẫn tiếp tục tồn tại và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp hiện tại.

"Cũng có thể lãi suất đồng USD vẫn cao, và không loại trừ khả năng "sẽ lên cao nữa thay vì giảm như mọi người nghĩ" do lạm phát vẫn đang là vấn đề lớn – còn quá sớm để nói việc giảm được lạm phát" – ông Giang chia sẻ. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá lòng tin vào thị trường chứng khoán đã tốt hơn và động thái bán ròng nếu có cũng sẽ nhẹ hơn.

Về dài hạn, việc nâng hạng thị trường lên mới nổi được kỳ vọng sẽ là yếu tố quan trọng góp phần thu hút dòng vốn ngoại đến với chứng khoán Việt Nam. Với mức vốn hóa free float của thị trường Việt Nam vào khoảng 35 tý USD, ước tính tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số FTSE EM vào khoảng 0,7-1% và FTSE Global là 0,1%. Điều này có thể giúp chứng khoán Việt Nam thu hút khoảng 1,7-2,5 tỷ USD ngay khi quyết định nâng hạng của FTSE Russel có hiệu lực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại đã bán ròng bao nhiêu tỷ đồng trên sàn HoSE trong phiên giao dịch ngày 22/2?,Thói quen của khối ngoại sau Tết là gì?