Dòng vốn ngoại tìm kiếm cơ hội trong thị trường chứng khoán Việt Nam

Tổng Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Dòng vốn ngoại vẫn đang dành sự quan tâm lớn,
Thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại, đẩy mạnh đầu tư và tìm kiếm cơ hội mới. Dòng vốn ngoại dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kể từ đầu năm 2024.

Chỉ số VN-Index đã tăng lên đến 12%, đứng đầu các thị trường chứng khoán trong khu vực. Đồng thời, dòng tiền đầu tư cũng trở nên sôi động, với thanh khoản phiên giao dịch đạt mốc "tỷ USD" và sự bứt phá của các nhóm cổ phiếu.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và đang trên đà phục hồi mạnh mẽ nhờ sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư sản xuất từ các nước lân cận vào Việt Nam. Môi trường lãi suất thấp cũng đóng vai trò thúc đẩy các doanh nghiệp tái đầu tư và tiêu dùng nội địa, góp phần củng cố kết quả kinh doanh trong năm 2024.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến sẽ theo sát sự tăng trưởng của nền kinh tế chung

Nhờ mức lãi suất hỗ trợ và những động thái tích cực từ quốc tế, như việc FED giảm lãi suất. Mức lãi suất tương đối thấp trong những năm trước cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. Dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp trên sàn có thể đạt tốc độ tăng trưởng từ 20% - 25% so với cùng kỳ.

"Thị trường Việt Nam đang bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới thay vì xu hướng tích lũy như trước. Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp sẽ thúc đẩy dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới", ông Tùng nhận định.

Ông Tùng cũng chia sẻ rằng nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là các tổ chức Đài Loan (Trung Quốc), đang rất quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam, và luôn tìm kiếm cơ hội mới. Điều này đồng nghĩa với việc dòng vốn ngoại đổ vào thị trường sẽ ngày càng tăng.

Hiện nay, quỹ ETF lớn nhất trên thị trường là Fubon ETF, với quy mô hơn 22.200 tỷ đồng từ Đài Loan (Trung Quốc). Trong bối cảnh các nhà đầu tư ngoại chủ yếu bán ròng hàng tỷ đồng, Fubon ETF vẫn tiếp tục thu hút dòng vốn, với hút ròng 380 tỷ đồng từ đầu năm 2024 và toàn bộ số tiền đó được sử dụng để mua cổ phiếu Việt Nam.

Trở lại với Chứng khoán Yuanta Việt Nam, công ty đã tận dụng lợi thế về năng lực tài chính từ Tập đoàn mẹ là Tập đoàn tài chính Yuanta Đài Loan (Trung Quốc) để tạo ra sự khác biệt thông qua các công cụ giúp khách hàng tích luỹ và gia tăng tài sản dài hạn. Đồng thời, công ty cũng tập trung vào việc tìm kiếm và nghiên cứu để giới thiệu đến nhà đầu tư những cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời tốt nhất. Hiện nay, Yuanta Việt Nam sở hữu hệ sinh thái đa nền tảng cho đầu tư chứng khoán, với nhiều công cụ hữu ích như YSinvest, YSradar, YSwealth, YSlive, YSedu, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư chính xác và gia tăng tài sản hiệu quả.

"Chúng tôi xem sứ mệnh của mình là tạo ra một môi trường đầu tư an toàn, minh bạch và thực sự hiệu quả cho khách hàng, xây dựng công cụ giúp nhà đầu tư tận dụng được cơ hội và đạt được mục tiêu tích sản", ông Tùng chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám Đốc Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cũng khẳng định rằng tập đoàn mẹ sẵn sàng đầu tư thêm vốn cho Chứng khoán Yuanta Việt Nam. Tuy nhiên, việc sử dụng hiệu quả dòng vốn đầu tư sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Từ khi nắm giữ 100% cổ phần của Chứng khoán Yuanta Việt Nam vào năm 2017, tập đoàn Yuanta đã nhiều lần tăng vốn. Hiện nay, vốn điều lệ của công ty đạt 2.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu vượt 3.000 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng liên tục mở rộng quy mô với mạng lưới chi nhánh từ Bắc chí Nam.

Gần đây nhất, Chứng khoán Yuanta Việt Nam đã khai trương chi nhánh tại Hà Nội, đánh dấu bước chuyển mình mới tại khu vực phía Bắc. Quyết định mở rộng và khai trương văn phòng mới tại Hà Nội, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Tập đoàn tài chính Yuanta trong chiến lược đầu tư lâu dài và bền vững tại thị trường chứng kho

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ETF nào là lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam?,Tại sao dòng vốn ngoại quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam?