Đồng yen đối mặt với biến động lớn khi BoJ và Fed chuẩn bị họp về lãi suất

Đồng yen đối mặt với biến động lớn khi BoJ và Fed chuẩn bị họp về lãi suất

Đồng yen đối mặt với biến động lớn khi BoJ và Fed chuẩn bị họp về lãi suất

Đồng yen đang đối mặt với sự biến động lớn khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị họp để quyết định chính sách tiền tệ. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những quyết định này để đánh giá tác động lên thị trường và đồng yen.
Đồng yen của Nhật Bản đang đối mặt với sự biến động lớn khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị họp để quyết định chính sách tiền tệ. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những quyết định này để đánh giá tác động lên thị trường và đồng yen.

Đồng yen đã tăng lên mức cao hơn 141 yen đổi được 1 USD vào ngày 21/7. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, trong đó có dự báo về khả năng BoJ sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình đã thúc đẩy việc bán tháo. Đồng yen cũng đã chạm mức thấp nhất trong 15 năm so với đồng euro với tỷ giá là 158 yen/euro.

BoJ sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 27/7. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ họp trong hai ngày 25-26/7. Cả hai cuộc họp này đều được coi là quan trọng và có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường tiền tệ.

Các quan chức của BoJ đã đề cập đến chính sách giới hạn lãi suất dài hạn ở mức gần bằng không. Bloomberg đưa tin rằng các quan chức này cho rằng "không cần khẩn cấp giải quyết các tác dụng phụ của chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào thời điểm này". Điều này cho thấy BoJ có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện tại.

Đồng yen đã trải qua những biến động lớn trong những tuần gần đây. Nó đã đạt điểm yếu nhất trong năm so với đồng USD vào ngày 30/6 với tỷ giá hơn 145 yen/USD trước khi tăng lên mức 137,2 yen/USD vào ngày 14/7. Từ đó đến nay, đồng yen đã giảm hơn 4 yen so với đồng USD trong ba ngày tính đến ngày 21/7.

Tỷ giá hối đoái đã có sự dao động trung bình 1,34 yen/USD mỗi ngày trong tháng 7 tính đến ngày 20/7 - mức cao nhất kể từ tháng 3. Điều này cho thấy sự bất ổn trên thị trường tiền tệ và tác động của các yếu tố khác nhau đến đồng yen.

Sự biến động của đồng yen được thúc đẩy bởi đồn đoán về các động thái của BoJ và thời điểm mà Fed sẽ ngừng tăng lãi suất. Khi chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất của Mỹ vào tháng 6 đều thấp hơn kỳ vọng của thị trường, đồng USD đã suy yếu. Tuy nhiên, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần mới được công bố vào ngày 20/7 đã giảm xuống dưới mức dự báo. Điều này ủng hộ quan điểm rằng Fed có thể tiến hành thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Thị trường tiền tệ cũng chỉ ra những bất ổn tiềm ẩn phía trước. Biến động hàng tuần của đồng yen so với đồng USD đã tăng nhanh chóng lên trên 17%, đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 3. Điều này cho thấy có bao nhiêu người theo dõi thị trường kỳ vọng tỷ giá hối đoái sẽ biến động mạnh.

Thị trường trái phiếu Nhật Bản cũng đã trải qua biến động vào ngày 21/7. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm mới phát hành, mức chuẩn cho lãi suất dài hạn, đã tăng cao lên 0,48% trước khi giảm xuống 0,41% khi có báo cáo rằng BoJ có thể sẽ giữ nguyên chính sách của mình.

Thị trường dường như đang chuẩn bị cho nhiều biến động hơn trong thời gian tới. Chỉ số S&P/JPX JGB VIX, đo lường mức độ biến động của trái phiếu chính phủ Nhật Bản, đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 25/4. Các nhà đầu tư đang theo dõi sự thay đổi chính sách tiền tệ trước cuộc họp đầu tiên của Thống đốc BoJ, ông Kazuo Ueda.

Yuji Saito, cố vấn cấp cao tại Ngân hàng Đầu tư và Doanh nghiệp Credit Agricole ở Tokyo, cho biết: "Nhiều người mong đợi sự biến động của thị trường cho dù BoJ có điều chỉnh chính sách tiền tệ hay không". Các nhà đầu tư đang theo dõi sự phản ứng của thị trường và đồng yen sau cuộc họp của BoJ và Fed.

[question] Tại sao đồng yen đang đối mặt với biến động lớn hơn?,Làm thế nào thị trường trái phiếu Nhật Bản đang biến động?